Bạn đang tìm kiếm cho mình những ý tưởng thiết kế nhà hàng ấn tượng để đem đến những sự nổi bật trong phong cách thiết kế, công năng được tối ưu hóa cũng như mang đến sự trải nghiệm hoàn hảo cho khách hàng?
Tại Việt Nam, kinh doanh nhà hàng đang ngày càng nở rộ với các không gian thiết kế kiến trúc đẳng cấp. Từ đó mà các nhà hàng có sức hút vô cùng lớn đối với khách hàng bên cạnh những món ăn thơm ngon, đẳng cấp của nhà hàng. Nhưng bạn thường vô cùng đắn đo trước khi kinh doanh lĩnh vực Dịch vụ – Nhà hàng:
- Nhà hàng gì?
- Ở đâu?
- Phong cách thiết kế nhà hàng như thế nào?
- Không gian nội thất nhà hàng cần làm gì cho nổi bật
- Chi phí đầu tư bao nhiêu?
- Tiêu chuẩn thiết kế ra sao?
- …
Để giải đáp cho bạn những thắc mắc trên, Kiến trúc LUXVIET – LUXURY VIETNAM sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích nhất cùng với đó là các dự án thiết kế quán ăn đẹp, không gian nội thất đẹp, đẳng cấp để thu hút thực khách ngay từ những ánh nhìn đầu tiên nhé!
Mẫu khách sạn 3 sao view biển đẹp – LV 81065
ĐỈNH CAO: Thiết kế nhà hàng tiệc cưới – trung tâm hội nghị 1000m2 – LV 82126
Thiết kế biệt thự 5 tầng hiện đại đẹp mặt tiền 10m – Mã số: LV 885601
Thiết kế khách sạn 3 sao 2 mặt tiền đẹp – Halong Park Hotel – LV 68201
Mẫu tòa nhà văn phòng đẹp thích hợp cho thuê, kinh doanh – LV 65312
Thiết kế khách sạn 4 sao tân cổ điển đẹp tại Kiến trúc LUXVIET – LV 68101
Thiết kế tòa nhà kinh doanh 7 tầng mặt tiền 10m – Mã số: LV 81091
Thiết kế khách sạn 3 sao tân cổ điển đẹp 7 tầng – Mã số: LX 81092
Thiết kế khách sạn nhà hàng đẹp nhất cho năm 2022 – LV 81068
Thiết kế khách sạn đẹp 7 tầng phong cách hiện đại – Mã số: LV 885602
Thiết kế tòa nhà văn phòng kinh doanh cho thuê hiện đại đẹp – Mã số: LV 81095
Thiết kế khách sạn nhà hàng đẹp 5 tầng tân cổ điển – LUXVIET 82335
THIẾT KẾ NHÀ HÀNG – ẤN TƯỢNG MỚI, TRẢI NGHIỆM MỚI
Bạn đang tìm kiếm cho mình những ý tưởng thiết kế nhà hàng ấn tượng để đem đến những sự nổi bật trong phong cách thiết kế, công năng được tối ưu hóa cũng như mang đến sự trải nghiệm hoàn hảo cho khách hàng?
Tại Việt Nam, kinh doanh nhà hàng đang ngày càng nở rộ với các không gian kiến trúc đẳng cấp. Từ đó mà các nhà hàng có sức hút vô cùng lớn đối với khách hàng bên cạnh những món ăn thơm ngon, đẳng cấp của nhà hàng. Nhưng bạn thường vô cùng đắn đo trước khi kinh doanh lĩnh vực Dịch vụ – Nhà hàng:
- Nhà hàng gì?
- Ở đâu?
- Phong cách thiết kế nhà hàng như thế nào?
- Không gian nội thất nhà hàng cần làm gì cho nổi vật
- Chi phí đầu tư bao nhiêu?
- Tiêu chuẩn thiết kế ra sao?
- …
Để giải đáp cho bạn những thắc mắc trên, Kiến trúc LUXVIET – LUXURY VIETNAM sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích nhất cùng với đó là các dự án thiết kế quán ăn đẹp, không gian nội thất nhà hàng đẹp, đẳng cấp để thu hút thực khách ngay từ những ánh nhìn đầu tiên nhé!
1. Vì sao phải thiết kế nhà hàng – thiết kế nội thất nhà hàng?
Thiết kế quán ăn, không đơn giản như là thiết kế các mẫu nhà cấp 4, mẫu biệt thự 2 tầng hay những căn nhà phố thông thường,… mà đây chính là loại hình kinh doanh dịch vụ đặc thù với những tiêu chuẩn và tiêu chí vô cùng khắt khe và khác biệt hoàn toàn. Với mỗi loại hình kiến trúc nhà hàng khác nhau sẽ những những quý đinh và tiêu chí thiết kế khác nhau mà không phải ai cũng biết, không phải ai cũng nắm được, kể cả những kiến trúc sư mặc dù có nhiều năm kinh nghiệm trong thiết kế nhà ở nhưng cũng chưa chắc là họ đã nắm vững hoàn toàn được các tiêu chí này. Vì vậy mà để cho bạn tự thiết kế thi công nhà hàng dựa trên những ý tưởng có sẵn, được bạn bè tư vấn,… thì sẽ rất dễ mắc phải những sai lầm đáng tiếc. Từ đó mà sẽ khiến cho công trình trở nên tốn kém, thời gian thi công kéo dài do phải chỉnh sửa các hạng mục kiến trúc nhà hàng. Bên cạnh đó, bạn muốn đưa công trình của mình vào hoạt động nhưng lại không thu hút được khách hàng bởi từ lối kiến trúc – phong cách nhà hàng không rõ ràng. Việc thiết kế nội thất nhà hàng không chuyên nghiệp hoặc là khó sử dụng do bạn lấy một mẫu thiết kế nhà hàng mà bạn thích trong khi diện tích cho đến thế đất lại không giống so với mẫu. Chính vì thế mà sẽ dẫn đến sự khó chịu cho nhân viên cũng như tạo cảm giác không thoải mái cho khách hàng khi đến sử dụng dịch vụ tại nhà hàng. Và còn muôn vàn những vấn đề bất cập, những hệ lụy đi sau mà bạn sẽ phải đối mặt và không lường trước được khi tự thi công, thiết kế nhà hàng. Từ những điều không như ý đó là bạn không chỉ tốn kém về tiền bạc, thời gian, công sức mà mình dồn hết tâm huyết mà không đáp ứng được nhu kỳ vọng của mình. Lúc này, chính tâm lý của bạn sẽ bị ảnh hưởng nặng nề dẫn đến không còn tâm lý để kinh doanh cũng như là khiến cho cuộc sống của bạn đảo lộn bởi tình trạng “chi phí chồng chi phí”. Để tránh gặp phải những điều không hay có thể xảy ra sau khi bạn tự thiết kế thì Công ty Kiến trúc LUXVIET – LUXURY VIETNAM khuyên tất cả các bạn đó chính là KHÔNG TỰ NÊN THIẾT KẾ NHÀ HÀNG mà hãy nhờ tới đơn vị Thiết kế – Thi công nội thất nhà hàng đẹp – Điển hình như Công ty Kiến trúc LUXVIET – LUXURY VIETNAM chẳng hạn. Bạn sẽ cảm thấy quá trình kinh doanh của mình sẽ giảm tải những gánh nặng không đáng có!
** Phân loại các phong cách thiết kế quán ăn hiện nay
- Thiết kế nhà hàng theo xu hướng kiến trúc
- Thiết kế nhà hàng cổ điển
- Thiết kế quán ăn tân cổ điển
- Mẫu thiết kế nhà hàng ăn uống hiện đại
- Thiết kế quán ăn đẹp phong cách công nghiệp
- …
- Thiết kế nội thất nhà hàng theo không gian địa lý
- Thiết kế thi công nội thất nhà hàng Trung Quốc
- Thi công nhà hàng Hàn Quốc
- Thiết kế nhà hàng Ấn Độ
- Thiết kế quán ăn theo kiểu Châu Âu
- Thiết kế nhà hàng kiểu kết hợp
- …
- Thiết kế nhà hàng theo phong cách đặc trưng món ăn
- Thiết kế quán ăn Buffet
- Thiết kế quán ăn đẹp hải sản
- Mẫu thiết kế nhà hàng ăn uống lẩu nướng
- Thiết kế quán ăn café
- Thiết kế nhà hàng ăn nhanh
- Thiết kế nhà hàng đặc sản theo vùng miền
- Thiết kế nhà hàng theo kiểu hỗn hợp
- …
2. Thiết kế nhà hàng theo tính chất phục vụ
2.1. Thiết kế nhà hàng tự chọn phục vụ (Buffet)
Mô hình nhà hàng Buffet hay còn gọi là nhà hàng tiệc đứng với đặc điểm đó chính là tự phục vụ mặc dù mới được du nhập vào Việt Nam trong vài năm trở lại đây nhưng lại được rất nhiều người yêu thích và lựa chọn. Hiện nay, do sự yêu thích của thực khách đối với mô hình kinh doanh này là rất lớn nên các mô hình nhà hàng đáp ứng được từ nhà hàng khách sạn cao cấp cho đến bình dân.
Khi trang trí không gian nhà hàng Buffer thì diện tích không gian phải rộng. Việc thiết kế thi công nhà hàng Buffet được thiết kế với 2 hình thức cơ bản
- Thiết kế bên ngoài nhà hàng: Một trong những vấn đề mà bạn đáng lưu tâm tới khi làm buffet ngoài trời đó chính là ô nhiễm không khí. Để thiết kế bất cứ hình thức nhà hàng ngoài trời nào thì việc phải đảm bảo bầu không khí trong lành, không bụi bặm và ô nhiễm khiến thực khách không thoải mái.
- Thiết kế trong nhà: Về diện tích và không gian lối đi cần được thiết kế để đảm bảo được sự rộng rãi, thoải mái để có thể trang trí được bàn ăn và ghế ngồi ăn hợp lý cũng như đủ sức chứa được một lượng khách lớn.
Nội thất nhà hàng tự chọn Buffet cần thể hiện được phong cách riêng, nới lấy đồ ăn được bày trí lạ mắt, thuận tiện. Các món đồ nội thất nên được lựa chọn kỹ càng nên có sự tương quan và liên kết với nhau.
Đối với việc thiết kế không gian bếp của nhà hàng Buffet thì cần phải thiết kế rộng để cho số lượng người làm việc nhất định trong bếp có được sự thoải mái trong quá trình phục vụ khách hàng.
2.2. Thiết kế nhà hàng chọn món (A La Carte)
Nhà hàng chọn món, tên tiếng Pháp là A la Carte ý chỉ hình thức kinh doanh nhà hàng đặt món theo thực đơn có sẵn tại nhà hàng. Khách hàng có thể lựa chọn các món ăn lẻ theo sở thích của từng người.
Việc trang trí, thiết kế quán ăn chuyên nghiệp cần phải được thiết kế theo không gian rộng rãi, thoáng đãng và khoa học để các nhân viên có thể đứng bao quát được tình hình của mọi khách hàng. Các bàn cần được sắp xếp hợp lý và có khoảng cách rộng để tạo sự riêng tư cho mỗi bàn cũng như là tạo một lối đi thoải mái cho khách hàng và nhân viên trong quá trình thưởng thức món ăn và phục vụ món ăn.
2.3. Thiết kế nhà hàng phục vụ theo định suất (Set menu)
Nhà hàng phục vụ theo định suất hay còn được gọi với một cái tên khác đó chính là Set menu Service chuyên phục vụ các món ăn đặc trước cho khách hàng. Với đối tượng phục vụ của loại hình kinh doanh nhà hàng này đó chính là khách hàng theo nhóm, theo đoàn với số lượng lớn cho nên không gian thiết kế cần phải rộng rãi và cho phép nhiều bàn có thể lối tiếp với nhau hoặc tách ra làm bàn đơn lẻ nhanh nhất có thể.
Không gian thiết kế cũng cần có sự thông thoáng, lối đi rộng rãi giữa các bàn và ghế để tiện cho việc di chuyển và phục vụ của khách hàng và nhân viên. Do số lượng phục vụ khách đông nên phòng bếp cũng cần được thiết kế rộng rãi bởi nơi đây cũng tập hợp số lượng nhân viên lớn để có thể phục vụ được lượng khách đến quán.
2.4. Thiết kế nhà hàng đồ ăn nhanh (Fast food)
Đây cũng là loại hình kinh doanh khá phổ biến và được ưa chuộng hiện nay. Với phong cách kinh doanh này, mô hình nhà hàng đồ ăn nhanh thu hút khách hàng chủ yếu là học sinh, sinh viên và nhân viên văn phòng, về cuối tuần thu hút các gia đình trẻ ra ngồi tụ họp quây quần cho thay đổi không khí. Nhà hàng Fast food có đặc điểm chung đó chính là thiết kế đơn giản, không gian nhỏ gọn. Các loại bàn ghế được sử dụng cũng khá đơn giản mang tới cảm giác gần gũi.
Phong cách kinh doanh nhà hàng này thường được chú ý tới cách sắp xếp bàn ghế và cách trang trí tường, hệ thống ánh sáng, menu cũng như quầy tiếp khách; điều này bạn có thể dễ dàng thấy được khi vào chuỗi cửa hàng đồ ăn nhanh như Lotte, KFC,… Các không gian phục vụ đồ ăn nhanh cũng được thiết kế độc đáo, ấn tượng mà lại tiện lợi cho phép phục vụ khách hàng một cách nhanh chóng nhất. Như đã nói ở trên, đối tượng khách hàng hướng tới là giới trẻ cho nên các gam màu nên sử dụng các gam màu đa sắc, sinh động và trẻ trung.
2.5. Thiết kế nhà hàng phục vụ tiệc
Nhà hàng phục vụ tiệc thường phải phục vụ cùng một lúc hàng trăm hoặc hàng nghìn lượt khách. Vì vậy mà khi thiết kế không gian nội thất nhà hàng khoog chỉ cần đẹp, sang trọng, có điểm nhấn mà không gian cũng cần phải rộng rãi, thoáng mát và sắp xếp nội thất thật khoa học. Theo đó khi thiết kế nhà hàng phục vụ tiệc thì luôn phải tuân theo nguyên tắc: hội trường rộng, vị trí thuận lợi, dịch vụ chuyên nghiệp.
2.6. Thiết kế nhà hàng lẩu nướng không khói
Các nhà hàng lẩu nướng không khói hiện đang ngày càng xuất hiện nhiều và phát triển vô cùng mạnh mẽ như là Gogi House, Black Stone, Sochu,… Hình thức kinh doanh nhà hàng này được bắt nguồn từ Nhật Bản và Hàn Quốc. Không gian kiến trúc nhà hàng thường được sử dụng bằng chất liệu gỗ để mang đến không gian vừa thân thiện, vừa gần gũi mà không kém phần sang trọng. Với tone màu sáng thường được thiết kế để mang đến sự ấm cúng cũng như là tạo nên vẻ đẹp, sự sang trọng cho không gian nhà hàng.
Bên cạnh đó thì việc sử dụng hệ thống tường kính lớn cũng giúp tận dụng triệt để nguồn ánh sáng tự nhiên, tiết kiệm điện từ ánh sáng nhân tạo. Nhưng, khi thiết kế thì chúng ta cần phải lưu tâm lớn đế hệ thống các ống hút mùi bếp kết hợp với hệ thống ống hút mùi đồng bộ để lưu thông được không khí để từ đó không ám mùi khói thức ăn dính vào người và quần áo của khách hàng.
2.7. Thiết kế nhà hàng hải sản
Đồ ăn hải sản có giá trị dinh dưỡng cao, hương vị khác biệt đã nhận được sự ưa chuộng rất lớn từ thực khách. Từ đó mà thiết kế nhà hàng hải sản hiện đang bùng nổ với mật độ xuất hiện đang ngày càng dày đặc trên thị trường đặc biệt là các tụ điểm du lịch ven biển. Một thiết kế nhà hàng hải sản đẹp, đúng tiêu chuẩn sẽ giúp bạn có thể cạnh tranh sòng phẳng với các đối thủ trong khi thị trường ẩm thực đang diễn ra hết sức sôi động như hiện nay.
Việc đầu tiên trong quá trình thiết kế nhà hàng hải sản mà bạn cần phải lưu ý tới đó chính là bể chứa, trưng bày hải sản, vừa giúp trang trí tạo điểm nhấn cho nhà hàng cũng như duy trì sự tươi ngon của nguyên liệu. Bên cạnh đó, khu vực bể chứa – trưng bày hải sản này cũng góp phần lớn trong việc tạo dựng niềm tin về chất lượng hải sản cho những thực khách khi bước chân vào bên trong nhà hàng. Khu vực ăn uống ngoài việc bố trí – sắp xếp hệ thống bàn ghế khoa học thì bạn cũng cần tạo nên những món đồ có tone màu xanh như là chậu cây cảnh, bức tranh về thiên nhiên biển cả,… để tạo cảm giác mát mẻ cũng như tạo không gian đắm chìm vào thế giới đại dương với vô vàn món ăn hải sản thơm ngon, bổ dưỡng.
2.8. Thiết kế nhà hàng chay
Nhưng điều đầu tiên mà bạn muốn đến nhà hàng chay là gì? Thưởng thức món ăn ngon ư? Cũng phải nhưng chưa đúng lắm nhỉ? Ngoài việc thưởng thức món ăn ngon thì thực khách cũng muốn đắm chìm trong một không gian yên tĩnh, nơi có thể giúp bạn thăng bằng lại cuộc sống. Để đáp ứng được xu hướng ăn chay, các nhà hàng chay hiện nay đang ngày càng xuất hiện nhiều trên thị trường kinh doanh hứa hẹn đầy tiềm năng này.
Tùy vào diện tích cũng như mong muốn kinh doanh mà các kiến trúc sư sẽ mang đến những không gian thiết kế nhà hàng ăn chay phù hợp. Thiet ke thi cong noi that nha hang thường được sử dụng các món đồ nội thất như là hoa sen, tượng phật, các bức tranh thêu các câu châm ngôn sống,… Ngoài ra, màu sắc lựa chọn cho không gian nội – ngoại thất cũng nên lựa chọn những màu sắc tươi mát, yên bình và gần gũi với thiên nhiên như màu trắng, hồng, xanh nhạt,… để tạo nên một không gian mộc mạc, giản dị. Từ đó mà khách hàng có thể an nhiên thưởng thức những món ăn chay ngon miệng, tao nhã cũng như thoải mái để phiêu bồng trong một không gian nhà hàng thanh tịnh, bình yên.
2.9. Thiết kế nhà hàng BBQ
BBQ được hiểu chung đó chính là nhà hàng nướng – quay trên than hồng với đầy đủ các nguyên liệu thịt (bò, dê, lợn, gà,…). Nhà hàng BBQ xuất hiện từ bên các nước phương Tây, sau đó được du nhập sang các nước Châu Âu trong đó có Việt Nam. Như một xu hướng kinh doanh mới, hiện nay các nhà hàng BBQ được mở ra và thu hút được một lượng lớn khách hàng đến thưởng thức món ăn.
Không gian nội thất nhà hàng BBQ thường được thiết kế thoáng rộng là điều tối quan trọng để đảm bảo được sự thông thoáng cho khách hàng khi nướng cũng như là thưởng thức món ăn. Thiết kế nội thất nhà hàng chuyên nghiệp BBQ cần tối ưu sự linh hoạt, có thể sử dụng các hệ thống bếp điện thay thế cho bếp than để có thể giảm thiểu lượng khói phát ra cũng như là hạn chế rủi ro từ vấn đề tàn lửa gây ra cháy nổ. Khi thiết kế – thi công nhà hàng BBQ thì điều mà chúng ta cần lưu ý đó chính là việc lựa chọn vật liệu an toàn, có khả năng cách nhiệt và ít chịu tác động của nhiệt độ cao trong quá trình nướng. Hệ thống thông khói, hệ thống hút mùi cũng cần được tính toán sao cho phù hợp nhất trong quá trình sử dụng.
2.10. Thiết kế nhà hàng tiệc cưới
Kinh doanh nhà hàng tiệc cưới hiện nay đang rất được ưa chuộng tại các thành phố lớn giúp mang lại doanh thu không hề nhỏ một chút nào. Bởi vậy các nhà đầu tư thường rất chú trọng vào khâu thiết kế sao cho mang đến sự sang trọng bên ngoài cũng như bên trong nhà hàng.
Việc thiết kế thi công nhà hàng tiệc cưới ở một nơi thích hợp với không gian nội – ngoại thất ân tượng và có dấu ấn tượng chính là yếu tố để làm tăng tính cạnh tranh của các đơn vị tổ chức tiệc cưới khác. Việc sở hữu một bản thiết kế nhà hàng tiệc cưới đáp ứng được các tiêu chuẩn sau không phải là điều đơn giản cho nên các chủ đầu tư cần nắm được để lưu ý trong quá trình bàn bạc ý tưởng thiết kế – thi công giải pháp nhà hàng tiệc cưới nhé!
** Lựa chọn vị trí thiết kế – thi công nhà hàng tiệc cưới
Việc lựa chọn vị trí kinh doanh nhà hàng tiệc cưới vô cùng quan trọng bởi nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu của nhà hàng. Càng gần khu vực trung tâm sẽ càng thuận tiện cho việc khách mời 4 phương dễ tìm kiếm đường đi cũng như là thu xếp được thời gian hợp lý để đến tham dự buổi tiệc thành hôn. Ngược lại, việc nhà hàng tiệc cưới của bạn “đóng đô” tại khu vực ngoại thành, các xa thành phố sẽ gây nhiều khó khăn cho việc di chuyển cũng như là tìm kiếm địa điểm dù giá trí của đất có phần rẻ hơn nhiều.
** Thiết kế kiến trúc ngoại thất cho nhà hàng tiệc cưới
Để có thể thoát lên được sự sang trọng và vẻ đẹp tinh tế thì việc thiết kế kiến trúc ngoại thất luôn phải được đặt lên hàng đầu. Do thiết kế nhà hàng tiệc cưới có rất nhiều hạng mục phức tạp, thiết kế ngoại thất nhà hàng tiệc cưới yêu cầu người thiết kế phải có chuyên môn sâu, nhiều năm kinh nghiệm trong ngành Kiến trúc – Xây dựng. Chỉ có thể mà các hạng mục sau khi thiết kế mới được thi công hoàn hảo để tạo nên những hiệu ứng thẩm mỹ tốt hơn và tránh được những chi tiết không cần thiết vì quá rườm rà và nhiều bất cập khi thi công cũng như là sau khi đưa vào sử dụng.
Thông thường, việc thiết kế kiến trúc ngoại thất của các không gian nhà hàng tiệc cưới được các chủ đầu tư lựa chọn là phong cách kiến trúc tân cổ điển bởi đây là lối kiến trúc đẹp, mang lại sự xa hoa, bề thế và sang trọng phù hợp với mọi khung cảnh cũng như là chủ đề tiệc cưới hiện nay. Mọi sự bố trí về không gian cũng cần phải linh hoạt, tinh tế và có những khu vực chức năng riêng biệt.
** Sảnh đón tiếp của nhà hàng tiệc cưới
Sảnh đón tiếp của nhà hàng tiệc cưới không chỉ là nơi để gia đình nội – ngoại đón tiếp các quan viên 2 họ đến dự tiệc mà còn là nơi để khách có thể ngồi trò chuyện trong quá trình chờ đợi. Vì thế mà không gian này được đặc biệt chú ý trong quá trình thiết kế sao cho hệ thống sảnh đủ rộng rãi và thoáng đãng. Đây cũng là yêu cầu tối thiểu mà bất cứ nhà hàng tiệc cưới nào cũng phải đáp ứng được. Tránh trường hợp không đủ chỗ trống, chỗ ngồi cho quan khách đến dự lễ cảm thấy không vừa ý. Đối với không gian nhà hàng tiệc cưới nhỏ thì cũng cần chú ý đến việc bố trí chỗ ngồi thật hợp lý sao cho đảm bảo tốt cho không gian thưởng thức tiệc cũng như là đảm bảo lối đi thoáng rộng cho nhân viên phục vụ.
Thiết kế sảnh nhà hàng tiệc cưới cũng cần trang trí màu sắc, hoa văn lộng lẫy tạo thiện cảm cho khách hàng khi bước chân đến nhà hàng. Nên thiết kế khu vực để ảnh cưới, hộp mừng hạnh phúc cũng như là có bàn lễ tân đón tiếp khách được chu đáo hơn!
** Hội trường tổ chức tiệc cưới
Hội trường tổ chức tiệc cưới được thiết kế với sân khấu cho hình dạng chữ nhật hoặc vuông. Hơn nữa là hệ thống ánh sáng nơi đây cần được đầu tư để tạo sự ấn tượng cũng như tạo sự chú ý của toàn bộ khách mời.
Khu vực này cũng được các kiến trúc sư chú ý về diện tích cũng như là bố trí khu vực hợp lý như là sân khấu, cửa ra vào. Nội thất của các nhà hàng tiệc cưới cũng được chú trọng về vẻ đẹp sang trọng, ấm cúng để đem lại cảm giác thoải mái cho quan viên hai họ trong suốt quá trình dự tiệc tại nhà hàng.
** Khu vực bếp nấu
Nhà bếp chính là nơi vô cùng quan trọng của toàn bộ thiết kế nhà hàng tiệc cưới. Không gian nhà bếp cần được thiết kế rộng rãi, sạch sẽ với đầy đủ trang thiết bị hiện đại để mang lại sự thoải mái cho toàn bộ nhân viên bếp. Bên cạnh đó thì cũng cần được thiết kế khu vực kho dự trữ hàng để quá trình kinh doanh luôn được thuận lợi. Khu vực chế biến nếu không được thiết kế hiệu quả theo quy trình bếp 1 chiều thì sẽ làm ảnh hưởng đến không gian khu bếp cũng như là ảnh hưởng đến công năng hoạt động của nhà hàng. Việc thiết kế cần được tính toán cho cả diện tích khu vực lưu trữ, kho, chuẩn bị thức ăn, không gian bếp nấu, khu vực sắp xếp bát – đũa – chén – dĩa và trang thiết bị của không gian bếp
** Bãi giữ xe
Thông thường việc khách mời đến dự đám cưới khá là đông. Chính vì thế mà trong quá trình thiết kế nhà hàng tiệc cưới cùng cần lưu ý đến vấn đề này. Bãi giữ xe cần được thiết kế rộng rãi cũng như là không quá xa nhà hàng. Bãi giữ xe cần được phân chia để các loại xe phù hợp như là ô tô, xe máy giúp khách hàng có thể dễ dàng cất và lấy xe lúc ra về.
3. Các phong cách thiết kế nhà hàng
3.1. Thiết kế thi công nhà hàng theo phong cách Nhật Bản
Mẫu thiết kế nhà hàng ăn uống theo phong cách Nhật Bản ngày càng trở nên phổ biến tại Việt Nam. Mặc dù phong cách thiết kế nhà hàng này khá đơn giản nhưng cũng đặt ra rất nhiều thách thức cho người thiết kế bởi người thiết kế còn phải làm sao đó cho không gian nhà hàng trở nên nổi bật với các đặc điểm và sự tinh tế của phong cách kiến trúc Nhật Bản.
Văn hóa Nhật Bản rất sâu sắc, tinh thần Nhật bản lại mạnh mẽ. Việc thiết kế nội thất thiết kế nhà hàng kiểu Nhật Bản không có nhiêu đồ dư thừa. Vật liệu sử dụng trong thiết kế nội thất Nhật bản là chất liệu gỗ, mang đến cảm giác mộc mạc, chân thành và gần gũi. Chính vì thế mà khi thiết ké chúng ta luôn phải lưu tâm và làm nổi bật những điểm này khi thiết kế thi công nội thất nhà hàng. Ngoài ra, người Nhật Bản cũng rất coi trọng tới yếu tố riêng tư cho nên đây cũng là vấn đề mà ta không thể bỏ qua trong việc thiết kế nhà hàng phong cách Nhật Bản
3.2. Thiết kế nhà hàng Hàn Quốc
Không chỉ có văn hóa Hàn Quốc mà ngay cả phong cách thiết kế nhà ở, nhà hàng Hàn Quốc cũng đang dần du nhập và ngày càng phổ biến hiện nay. Điểm điểm của những mẫu thiết kế nhà hàng Hàn Quốc là đẹp, sang, ấm cúng và gần gũi.
Khi thiết kế nhà hàng đẹp theo phong cách kiến trúc Hàn quốc, nhiệm vụ của các kiến trúc sư đó chính là phải làm nổi bật lên được những nét đặc trưng của phong cách kiến trúc Hàn Quốc qua từng các chi tiết thiết kế.
Thông thường, gam màu sử dụng cho các ý tưởng thiết kế quán ăn mang phong cách Hàn Quốc rất đa dạng nhưng lại thiên về các gam màu trung tính, trầm ấm, trang nhã, thanh lịch như trắng, vàng, kem, be,… Đồ nội thất chủ yếu là chất liệu gỗ đơn giản mà sang trọng. Các chi tiết kết hợp được sự nhuần nhuyễn giữa phong cách kiến trúc cổ điển và hiện đại.
3.3. Thiết kế nhà hàng mang phong cách Châu Âu
Đây là xu hướng thiết kế nhà hàng hiện vô cùng phổ biến tại Việt Nam hiện nay. Điều tạo được ấn tượng trong việc thiết kế nhà hàng mang phong cách Châu Âu chính là một không gian sống rộng rãi, phóng thoáng, sang trọng và ấn tượng. Với các bố trí các không gian thì cần được bố trí sao cho khoa học và có khoảng không gian hợp lý giữa các chỗ ngồi của khách hàng. So với các phong cách Hàn Quốc và Nhật Bản thì phong cách kiến trúc Châu Âu cần có một diện tích lớn hơn nhiều.
Đối tượng đến với nhà hàng Châu Âu thường là những người sang trọng, có tiền, có địa vị. Cho nên không gian kiến trúc nhà hàng cũng cần được làm nổi bật nên sự sang trọng, đẳng cấp. Các họa tiết trang trí nội thất khá đơn giản nhẹ nhàng nhưng lại mang đến một không gian đẳng cấp với sự hài hòa cao. Các vật dụng dùng để thiết kế nội thất nhà hàng mang phong cách Châu Âu không thể thiếu đó chính là đèn chùm, tranh, các vật dụng bằng thủy tinh.
3.4. Thiết kế nhà hàng mang phong cách Trung Quốc
Thiết kế nhà hàng theo phong cách kiến trúc Trung Quốc cũng khá phổ biến tại Việt Nam hiện nay. Thiết kế nhà hàng phong cách Trung Quốc được chia ra làm 2 phong cách riêng biệt đó chính là phong cách Trung Hoa hiện đại và phong cách Trung Hoa cổ truyền.:
- Đối với nhà hàng Trung Quốc hiện đại thì tất cả đồ nội thất phải có những vẻ đẹp mới – lạ và thời thượng. Thông thường khách đến nhà hàng Trung Quốc hiện đại thường là những vị khách trẻ. Cho nên trong thiết kế nhà hàng Trung Quốc hiện đại cần phải tối ưu hóa không gian khu vực dùng bữa và bài trí sao cho thật khéo léo. Thường nơi đây sẽ sử dụng gỗ sẫm màu để thiết kế từ đó tạo được không gian riêng tư, gần gũi nhưng vẫn đảm bảo được sự thông thoáng và thoải mái.
- Đối với nhà hàng Trung Quốc truyền thống thì mỗi chi tiết thiết kế phải mang đậm hơi thở truyền thống. Bàn ghế trong nhà hàng thay vì sử dụng các mẫu bàn vuông thì chúng ta nên chọn những loại bàn tròn, kết hợp với các bức bình phong lớn, lục bình sứ, đèn lồng,… để mang đến không gian đậm chất truyền thống.
Ngoài ra, yếu tố Phong Thủy trong thiết kế nhà hàng mang phong cách kiến trúc Trung Quốc cũng đặc biệt được người Hoa quan tâm. Có thể bạn thiết kế nhà hàng mang phong cách kiến trúc: Hàn Quốc, Nhật Bản, Châu Âu,… thì bạn không cần quá quan tâm tới yếu tố phong thủy. Nhưng riêng đối với nhà hàng phong cách Trung Quốc thì đây chính là vấn đề mà bạn không thể bỏ qua bởi người Trung Hoa chính là cái nôi phát triển về văn hóa và quan niệm Phong Thủy.
3.5. Thiết kế nhà hàng phong cách đồng quê
Nhà hàng mang phong cách đồng quê đang ngày càng ưa chuộng với không gian mộc mạc mà lại gần gũi với không gian thiên nhiên, cỏ cây, hoa lá, nước,… Với phong cách thiết kế nhà hàng đậm chất đồng quê này cũng góp phần vào việc gìn giữ những nét văn hóa truyền thống hiện nay.
Các nguyên vật liệu thiết kế cho không gian này đều được làm từ các chất liệu kiến trúc quen thuộc. Điển hình như hệ mái ngói, gạch đỏ,… cây cối xung quanh được thiết kế đậm chất nông thôn như cây cau, cây trầu, cây tre, cây trúc,… Vật liệu thiết kế nội thất cũng được tận dụng từ các nguyên liệu tự nhiên như cây tre, cây trúc, cây nứa,… Ngoài ra các vật dụng như nón lá, lồng tre, bu, mẹt, mủng, nơm,… đều được sử dụng để trang trí và thiết kế để mang đến sự gần gũi, bình dị và thân quen mang đậm phong cách đồng quê.
3.6. Thiết kế nhà hàng theo phong cách đương đại
Không gian kiến trúc nhà hàng theo phong cách đương đại chính là phong cách được lựa chọn nhiều nhất. Đặc điểm của không gian kiến trúc nhà hàng theo phong cách này đó chính là sự hiện đại, trẻ trung, năng động và tiện lợi.
Các món đồ nội thất không được sử dụng quá nhiều nhưng lại phải đáp ứng được các tiêu chí đó chính là độc – lạ nhưng sang trọng. Các màu sắc được sử dụng trong phong cách đương đại này cũng rất đa dạng, nổi bật tạo điểm nhấn cho các không gian và thu hút khách hàng.
Khu vực chế biến cũng được thiết kế hiện đại, hợp lý và khoa học, ngoài ra đảm bảo an toàn vệ sinh. Khu vực thiết kế nhà hàng tươi sống thì khu vực chế biến đồ ăn để cần được thiết kế xa để tránh sự lấn át của mùi hải sản.
3.7. Thiết kế nhà hàng theo phong cách kiến trúc cổ điển
Sự sang trọng, quý phái cùng những đường nét mang đậm phong cách kiến trúc cổ điển sẽ luôn phải thể hiện đồng bộ từ ngoài vào trong không gian nhà hàng. Khi khách hàng bước vào nhà hàng sẽ cảm nhận được vẻ lịch sự, sang trọng và tinh tế. Đối tượng khách hàng chủ yếu của thiết kế nhà hàng phong cách kiến trúc cổ điển này thường là những người có tuổi, có địa vị và kinh tế lớn.
3.8. Thiết kế quán ăn đẹp đơn giản
Thiết kế nhà hàng đơn giản thường chú trọng vào khoảng trống và ánh sáng. Từ đó mà không gian nhà hàng sẽ luôn nổi bật bởi sự mạnh mẽ, rõ ràng của các đường nét và các mảng khối trong xu hướng thiết kế. Nếu như chủ đầu tư lựa chọn các ý tưởng thiết kế quán ăn theo phong cách đơn giản thì ưu điểm đầu tiên đó chính là tiết kiệm chi phí cho việc thiết kế nội thất bên trong.
Để có thể tuân thủ theo được nguyên tắc thiết kế đó chính là “Simple is the best” màu sắc sử dụng cho không gian nhà hàng đơn giản không quá 3 tone màu được chia ra như sau: màu nền, màu chủ đạo, màu tạo điểm nhấn. Nhưng không vì thế mà việc sử dụng tone màu này trở lên kém hài hòa, tinh tế và trang nhã nếu chúng ta biết cách tạo sự khác biệt cho chúng. Màu sắc được sử dụng thường là những tone màu nhạt, tạo được cảm giác dễ chịu và thoải mái. Bởi đây chính là yếu tố đáp ứng được phần lớn thị hiếu của khách hàng hiện nay.
3.9. Thiết kế quán ăn theo phong cách sang trọng
Ý tưởng thiết kế nhà hàng này sẽ giúp bạn có thể đánh vào những đối tượng khách hàng có tiền. Bởi xu hướng thiết kế nhà hàng theo phong cách sang trọng thường được ưa chuộng và xây dựng ở các thành phố lớn nhằm phục vụ những khách hàng có nhu cầu thưởng thức món ăn cao cấp, cùng với một không gian nhà hàng sang trọng. Từ đó mà ngoài việc bạn tạo ra những món ăn ngon cho khách hàng thưởng thức thì không gian nội thất tạo được ấn tượng riêng biệt sẽ là “cú đánh” giúp lôi kéo khách hàng đến nhà hàng trong những lần tiếp theo.
Không gian thiết kế luôn phải tận dụng được nguồn sáng tự nhiên kết hợp với ánh sáng nhân tạo mang lại sự ấm cúng cho không gian nội thất nhà hàng. Đồng thời với việc sử dụng ánh sáng như vậy sẽ mang lại sự dịu êm, thoải mái cho khách hàng mỗi khi đến dùng bữa. Tùy vào ý tưởng của từng loại hình kinh doanh mà sẽ có những cách phối hợp ánh sáng khác nhau để mang đến những vẻ đẹp riêng biệt.
Bên cạnh việc sử dụng yếu tố về ánh sáng thì những bức tranh thêu tay tinh tế và sang trọng cũng được không gian nhà hàng sang trọng sử dụng trong việc thiet ke noi that nha hang. Một trong những yếu tố quan trọng kahcs giúp toát lên vẻ đẹp sang trọng, đặc trưng của không gian nội thất nhà hàng đó chính là các món đồ nội thất: đèn chùm, đồ gỗ bộc da, các hoạt tiết tinh tế,… sẽ phù hợp với không gian nhà hàng đúng theo hướng mà bạn đang muốn lựa chọn. Nhưng việc thiết kế nhà hàng theo phong cách sang trọng này sẽ có thể ngốn của bạn một “mớ” tiền khá lớn cho nên cần cân nhắc kỹ trước khi thực hiện nhé!
3.10. Thiết kế nhà hàng theo phong cách kiến trúc lãng mạn
Nhà hàng phong cách lãng mạn thường chú trọng và tính hài hòa, cân đối để mang đến sự thông thoáng cho không gian nội thất nhà hàng. Thông thường các ô cửa kính, tường kính được thiết kế để không gian bên trong nhà hàng có thể nhận được ánh sáng tự nhiên vào ban ngày cũng như có thể thỏa thích ngắm được khung cảnh bên ngoài vào ban đêm. Bên cạnh đó là lối đi rộng cũng như tạo khoảng cách cũng như tạo sự riêng tư nhất định cho các khách hàng.
Thông thường, những không gian nhà hàng này sẽ nổi bật nhờ vào những tone màu nhẹ nhàng, tinh tế. Không gian nội thất gỗ, khăn trải bàn màu nhạt cũng như là không gian ấm cúng nhờ vào ánh sáng,… sẽ tạo nên một không gian lãng mạn, dễ chịu dành cho khách hàng.
3.11. Thiết kế nhà hàng theo phong cách Châu Á
Thiết kế quán ăn theo phong cách Châu Á chắc không còn xa lạ với chúng ta đặc biệt là những phong cách thiết kế theo các nền văn hóa của các nước như Hàn, Nhật, Trung, Ấn,… Thông thường những không gian nhà hàng theo phong cách Châu Á thường sử dụng những gam màu trầm, nhẹ và được điểm thêm các chi tiết hoặc những món đồ nội thất với tone màu nổi bật như là đỏ, nâu hoặc là đen. Với các đặc trưng về yếu tố Phong Thủy đặc biệt là đối với nhà hàng mang phong cách Trung Quốc thì hệ thống cây xanh nội thất là điều mà không thể thiếu nhằm mang đến cảm giác gần gũi, tươi mát và dễ chịu.
4. Thiết kế nhà hàng bao gồm những hạng mục nào?
4.1. Lựa chọn địa điểm thuê mặt bằng kinh doanh sao cho phù hợp
Việc tìm được một địa điểm thuê mặt bằng kinh doanh tốt không chỉ có hướng phù hợp với chủ đầu tư mà còn phải đáp ứng các yêu cầu: là nơi tập trung đông người qua lại, ở các trục đường lớn, giao thông thuận tiện. Mặc dù diện tích quán lớn nhưng mặt tiền mà nhỏ thì cũng khá khó khăn trong việc thu hút và lôi kéo khách hàng. Vì thế mà bạn cần lưu ý đến việ quy hoạch của nhà nước ở nơi bạn thuê mặt bằng kinh doanh bởi nó có thể ảnh hưởng rất lớn đến chiến lược kinh doanh dài hạn của bạn!
Bên cạnh các tiêu chí lựa chọn trên thì giá cả mặt bằng cũng quan trọng không kém. Kiếm được mặt bằng ngon nhưng giá thuê cao thì cũng mang lại nhiều rủi ro bởi bạn luôn phải gồng gánh nhà hàng sao kiếm được đủ tiền để trang trải những khoản chi phí khổng lồ. Lâu dần sẽ khiến bạn mệt mỏi và gục ngã thất bại.
Sau đó bạn mới quan tâm đến việc thiết kế, thi công nhà hàng. Về phần xây dựng khi thi công nhà hàng thì cũng phải cần phải quan tâm rất nhiều đến 3 hạng mục đó chính là thiết kế kiến trúc, thiết kế nội thất và phần thi công nội – ngoại thất.
4.2. Thiết kế kiến trúc nhà hàng
Được thiết kế ấn tượng, đặc biệt nhất là việc thu hút khách hàng ngay từ những bước chân đầu tiên vào quán. Do đó, bạn nên quan tâm đến không gian sống và diện tích khu vực chính đó chính là nơi khách hàng ngồi ăn. Khu vực ăn uống phải rộng rãi, có tầm nhìn phù hợp hướng ra ngoài các sân vườn,… Nơi dọn món, trưng bài thức ăn cũng cần được bố trí phù hợp để các món ăn không bị lẫn hương vị với nhau.
Khu vực bếp cũng là một trong những khu vực quan trọng bởi khu vực này được thiết kế tuân theo nguyên tắc bếp 1 chiều và được đặc ở cuối nhà hàng. Trừ khi bạn muốn khách hàng thấy được quá trình nấu nướng của đội ngũ đầu bếp chuyên nghiệp của mình thì có thể thiết kế không gian bếp mở. Không gian bếp nên đặt ở nơi khách ít lui tới nhất với hệ thống thông khói đầy đủ sẽ không làm khách hàng phân tâm về món ăn sắp được dọn lên. Ngoài ra, khu vực nhà vệ sinh cần được thiết kế đẹp, sạch sẽ với nhiều buồng rộng rãi được đặt ở nơi kín đáo.
4.3. Thiết kế nội thất nhà hàng
Cách thiết kế thi công nội thất nhà hàng bên trong chính là một trong những yếu tố giúp giữ chân khách hàng và giúp họ nhớ đến nhà hàng của mình nhiều hơn bên cạnh đó thì cung cách phục vụ cho đến chất lượng món ăn cũng cần được lưu giữ và phát triển đa dạng hơn.
Nên đầu tư nội thất nhà hàng với các món đồ nội thất đẹp, chất lượng, phù hợp với không gian kiến trúc nhà hàng. Tránh sắp xếp bàn ghế ăn hướng vào nhau từ đó sẽ gây ra sự khó chịu cho khách ở các bàn ăn khác.
Ngoài việc sử dụng đồng bộ các món đồ nội thất thì bạn cũng cần trang trí thêm một số nội thất và cây cối cho nhà hàng trở nên sinh động, đẹp mắt cũng như khiến cho không gian nội thất trở nên xanh mát hơn. Ngoài ra, việc bố trí nội thất cũng cần phải lưu ý đến việc lưu thông trong nhà hàng. Lối đi phải rộng, ít vật cản sẽ giúp cho nhân viên đi lại thoải mái, cung cách phục vụ chuyên nghiệp luôn được thể hiện từ đó sẽ tăng sự hài lòng đối với quá trình trải nghiệm của khách hàng.
4.4. Thi công thiết kế nhà hàng – thi công nội thất nhà hàng
Sau khi bạn duyệt bản thiết kế kiến trúc nhà hàng thì bạn cũng nên theo dõi sát sao quá trình thi công. Công việc này sẽ nhằm mục đích chỉnh sửa lại những thứ cần thiết nếu như có sai sót xảy ra. Tránh trường hợp về sau phải đập đi và cải tạo lại. Từ đó giảm thiểu rủi ro về chi phí sau khi thi công.
4.5. Những lưu ý khi thiết kế phong thủy nhà hàng
Người Việt Nam thường rất tin tưởng và quan tâm đến yếu tố Phong Thủy trong quá trình thiết kế nhà hàng. Phong Thủy tốt sẽ giúp cho việc làm ăn của chủ đầu tư luôn làm ăn phát đạt và thu hút được nhiều khách hàng. Từ vị trí của chính đến bàn thờ ban thần tài, hướng bếp, vị trí đặt quầy thu ngân, tone màu phong thủy chủ đạo của quán cũng đều được tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi xây dựng.
Việc đáp ứng các yếu tố Phong Thủy nên đi chung với việc thiết kế hài hòa về tổng quan chung của quán. Đừng nên sắp xếp đồ đạc theo Phong Thủy mà quên đi việc thiết kế hài hòa đẹp mắt.
5. Thiết kế nhà hàng cần lưu ý những điều gì?
5.1. Đối tượng khách hàng và vị trí nhà hàng
Đây chính là 2 yếu tố đầu tiên mà bạn cần lưu ý bởi đây chính là yếu tố quan trọng góp phần quyết định đến sự thành – bại đến kế hoạch kinh doanh nhà hàng của bạn! Từ đối tượng khách hàng mà bạn hướng tới: thu nhập thấp, thu nhập trung bình hay thu nhập cao, khách nước ngoài,… mà bạn sẽ lựa chọn những vị trí phù hợp để kinh doanh. Đây cũng chính là cơ sở để bạn có thể lựa chọn phong cách kiến trúc nhà hàng nhằm phục vụ nhu cầu của khách hàng sao cho chính xác và thích hợp nhất.
5.2. Cân đối giữa không gian – chỗ ngồi – ngân sách đầu tư
Khi thiết kế nhà hàng tùy từng loại hình hay phong cách kiến trúc khác nhau mà các kiến trúc sư sẽ phải tính toán và cân đối giữa không gian đón khách – không gian ngồi sao cho hợp lý. Nếu là nhà hàng bình dân, quán lẩu, nhà hàng quy mô nhỏ,… thì thường tập trung tối đa vào chối ngồi. Với những nhà hàng cao cấp, chuyên nghiệp thì lại thường được chú trọng hơn rất nhiều.
Tuy nhiên dù theo tiêu chí nào thì thiết kế nhà hàng cũng cần phải đảm bảo sự phân chia không gian rõ ràng: 50 – 60% diện tích dành cho khu vực phục vụ khách, 30% cho khu vực bếp, còn lại là dành cho kho + khu văn phòng cùng các khu vực khác. Mỗi diện tích chỗ ngồi cho khách hàng thông thường là 1.5 – 1.8m2/người để đảm bảo thoải mái cho khách vừa đảm bảo sự thuận tiện cho nhân viên phục vụ
5.3. Hệ thống hút mùi, thông gió và ánh sáng
Bếp nhà hàng là khu vực tập trung nhiều mùi, nhiệt và khói nhất. Vì vậy, kiến trúc sư cần tính toán kỹ lưỡng khu vực bếp để bố trí không gian, thiết kế nội thất, hệ thống hút mùi, thông gió cùng vật liệu thi công sao cho đảm bảo chất lượng tốt nhất, không làm ảnh hưởng đến không gian của thực khách và cả đầu bếp cùng nhân viên.
Yếu tố quan trọng thứ 2 là ánh sáng. Ánh sáng không thể thiếu cho mọi không gian đặc biệt là nhà bếp nhà hàng. Không gian nhà bếp vốn chiếm diện tích không lớn như không gian dịch vụ cho nên ánh sáng càng cần được bố trí khoa học và hài hòa. Tránh các loại đèn cầu kỳ và chiếm nhiều diện tích như đèn cây, đèn tranh hay đèn chùm… Đèn tối giản là lựa chọn tối ưu với hệ thống chiếu sáng đồng bộ bố trí ở những vị trí trung tâm để ánh sáng vừa đủ và tiết kiệm chi phí.
6. Nguyên tắc thiết kế kiến trúc nhà hàng quán ăn
Thiết kế kiến trúc chính là việc bạn xây dựng cái khung của toàn bộ không gian nhà hàng. Do đó, bạn cần phải xác định được phong cách thiết kế nhà hàng của mình là gì? Đối tượng khách hàng là ai? Cũng như là phân chia không gian cho từng khu vực: khu vực ăn uống, khu vực quầy chế biến, khu vực quầy bar, khu vực lễ tân, WC như thế nào là hợp lý. Nếu như bạn chưa biết hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu các nguyên tắc thiết kế kiến trúc quán ăn nhà hàng sau đây nhé!
6.1. Thiết kế mặt tiền, khu vực lối vào nhà hàng
Thiết kê một mặt tiền đẹp chính là việc mà bạn có thể quảng bá được chính bộ mặt của nhà hàng cũng như là gây ấn tượng với khách hàng cho nhu cầu tại đây. Thiết kế nhà hàng với không gian mặt tiền, khu vực lối vào rộng rãi với vẻ đẹp tráng lệ sẽ gợi lên sự hào hứng cho khách hàng. Từ đó sẽ làm họ ấn tượng sâu sắc và muốn được 1 lần đến và sử dụng dịch vụ của nhà hàng.
6.2. Khu vực ăn uống
Đây chính là khu vực sẽ mang lại doanh thu chính của bạn. Chính vì thế mà bạn nên tận dụng tối đa không gian của khu vực này để có thể bố trí nhiều bàn ăn nhất có thể. Nhưng đừng vì lợi nhuận mà bạn bỏ qua các yếu tố như là không gian dành cho việc đi lại của khách hàng cũng như là việc đi lại của các nhân viên phục vụ, không gian ngồi chật hẹp của khách,…
Hiện nay, tiêu chuẩn chỗ ngồi trong thiết kế nhà hàng tối thiểu cho một thực khách từ 1.4 – 1.8m2. Từ đó sẽ luôn đảm bảo tốt nhất sự thư giãn và thoải mái cho khách hàng cũng như là nhân viên phục vụ.
6.3. Khu vực chế biến
Khu vực chế biến tuy không mang lại nguồn thu lợi nhuận trực tiếp nhưng lại mang lại hiệu quả kinh doanh đáng kinh ngạc. Với không gian bếp thì bạn sẽ phải tính toán diện tích dành cho việc nhận hàng – lưu kho – chuẩn bị thức ăn – khu vực nấu nướng – khu vực rửa bát – khu vực đặt các trang thiết bị bếp sao cho hợp lý nhất đúng theo quy trình bếp 1 chiều tại các nhà hàng.
Ngoài ra, bạn cũng cần phải chú ý đến không gian làm việc của các đầu bếp sao cho vừa có sự thoải mái để làm việc khi có những lúc “cao điểm” về lượng khách hàng đến sử dụng dịch vụ.
6.4. Khu vực quầy bar thanh toán
Khu vực này thì không cần thiết kế quá rộng, chỉ cần diện tích vừa đủ nhưng bạn cần chú ý đến việc thiết kế – thi công nội thất nhà hàng ở khu vực này bởi đây chính là nơi mà khách hàng sẽ tiếp xúc đầu tiên vào bước chân vào trong nhà hàng. Chính vì thế, nơi đây cần thiết kế tinh tế, sạch sẽ và đẹp kèm logo thương hiệu để có thể tạo được điểm cộng trong mắt của khách hàng.
6.5. Khu vực vệ sinh trong nhà hàng
Khu vực vệ sinh trong nhà hàng có tầm quan trọng không kém so với các khu vực khác. Dù là nhà hàng của bạn có bình dân đến đâu đi chăng nữa thì khu vực vệ sinh luôn cần phải đảm bảo yếu tố sạch sẽ là trước tiên. Một không gian nhà vệ sinh sạch sẽ, gọn gàng được trang bị đầy đủ các vật dụng – thiết bị – lắp đặt hệ thống đèn chiếu hợp lý. Điều này sẽ giúp nhà hàng của bạn phần nào ghi điểm trong lòng khách hàng đó!
6.6. Vật liệu sử dụng
Tiêu chuẩn về việc lựa chọn nguyên vật liệu nhà hàng cũng đòi hỏi các loại vật liệu bền đẹp. Do yếu tố đặc thù của nhà hàng, độ bề của nội thất chỉ có thể là 1 – 3 năm. Nhưng vì phải chịu tác động liên tục của cong người cho nên vật liệu phải chịu được nước, độ ẩm cao, nóng lạnh bất thường và còn nhiều yếu tố khác nữa. Do đó những nguyên vật liệu kém bền và không được được độ ẩm thì nên hạn chế lựa chọn ở mức tối thiểu.
Bàn ghế phải dùng gỗ thịt thay cho gỗ công nghiệp. Những nơi liên tục phải chịu sự tiếp xúc trức tiếp của tay thì nên được ốp đá, gạch men. Bề mặt sàn nên dễ lau chùi, quét dọn. Hệ thống hút mùi thông gió và điều hòa phải luôn hoạt động tốt. Thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng đồ vật. Riêng khu bếp cần sử dụng những loại vật liệu có thể lau chùi, rửa thường xuyên và ít khả năng lưu trữ thức ăn.
7. Thiết kế thi công nội thất nhà hàng
Một nhà hàng đẹp thì không thể thiếu đi sự kết hợp của việc thiết kế nội thất không gian bên trong được phải không? Nếu như kiến trúc là “bộ xương” thì không gian nội thất sẽ đóng vai trò như là “lớp da” bao phủ toàn bộ khối kiến trúc đó. Vậy làm sao để mang đến một ý tưởng thiết kế nội thất nhà hàng đẹp và thu hút?
Điều này sẽ làm ở 3 yếu tố: màu sắc, ánh sáng, đồ nội thất và cách trình bày nội thất. Hãy cùng Kiến trúc LUXVIET – LUXURY VIETNAM tìm hiểu ngay nhé!
7.1. Yếu tố màu sắc trong việc thiết kế nội thất nhà hàng chuyên nghiệp
Màu sắc tuy chỉ là yếu tố nhỏ nhưng lại mang trong mình một sức mạnh khủng khiếp trong quá trình thiết kế nội thất nhà hàng bởi chúng sẽ có thể tạo một không gian cuốn hút giúp thực khách có cảm giác thèm ăn.
Màu sắc chủ đạo được thiết kế hay còn gọi là màu sắc đặc trưng cho nhà hàng chiếm 60%, 30% màu sắc (kể cả đồ nội thất) sẽ được bố trí vào những khoảng không gian nhỏ hơn, xen kẽ với màu sắc chủ đạo. 10% còn lại sẽ là màu dùng để nhấn mạnh trong việc thiết kế nội thất nhà hàng và nó được xem là tone màu đặc biệt bởi nhờ nó mà không gian nhà hàng trở nên ấn tượng hơn rất nhiều.
7.2. Yếu tố ánh sáng trong việc thiết kế thi công nội thất nhà hàng
Ngoài việc sử dụng màu sắc để làm nổi bật không gian noi that nha hang thì chúng cũng cần được cộng hưởng bởi ánh sáng nữa. Việc tận dụng những nguồn sáng phù hợp sẽ làm cho những món ăn trở nên hấp dẫn cũng như mang đến một không gian nội thất đẹp, đặc biệt hơn.
Ngoài ra, bạn có thể chiếu sáng theo thời gian như:
- Buổi sáng: Cần nhiều ánh sáng là cần thiết cho khách hàng
- Buổi trưa: Ánh sáng nên để ở mức vừa phải
- Buổi tối: Ánh sáng nên sử dụng ở cường độ thấp nhất để tạo ra bầu không khí thân mật
Điển hình như các nhà hàng theo phong cách Châu Âu thì bạn cần phải sử dụng ánh sáng màu vàng nhạt để làm tăng lên sự sang trọng của nội thất.
7.3. Đồ nội thất và cách trình bày nhà hàng ăn uống
Đây chính là công việc được ví như là “to son, điểm phấn”, thêm những họa tiết, phụ kiện cho “khung xương” và “da thịt” của một nhà hàng cao cấp trở nên lộng lẫy, tuyệt vời nhất. Để làm tốt điều này thì bạn nên cần nhờ đến các đơn vị thiết kế nhà hàng chuyên nghiệp để có thể bố trí, sắp xếp cho bạn nhé!
Đồ nội thất chính là yếu tố cuối cùng mà bạn cần lưu tâm đến trong quá trình thiết kế nội thất nhà hàng. Đây được coi là yếu tố quan trọng nhất bởi chúng vừa thể hiện được phong cách kiến trúc và là sự kết hợp giữa màu sắc và ánh sáng.
Đồ đạc và nội thất nhà hàng cần phải có đủ 2 yếu tố: đơn giản và thuận tiện. Các chi tiết thiết kế trong nhà hàng cần được bày trí một cách khoa học và thống nhất để tạo nên sự sang trọng và chuyên nghiệp cho nhà hàng. Thiết kế nhà hàng đẹp và đồng nghĩa với việc bạn đã xây dựng được 50% hình ảnh đẹp trong mắt của thực khách và khiến họ sẽ nhớ đến nhà hàng của bạn nhiều hơn đấy!
7.4. Những lưu ý khi thiết kế nội thất quán ăn – nhà hàng chuyên nghiệp
- Đảm bảo được sự đồng bộ tạo dấu ấn cho nhà hàng: Các chi tiết trong nhà hàng từ đồng phục cho đến thiết kế nội – ngoại thất cần phải được thiết kế theo một cách nhất quán. Như vậy mới tạo được dấu ấn riêng trong lòng khách hàng, không dễ bị thay thế.
- Tối ưu không gian/mặt bằng của quán một cách khoa học: Việc chi phí mặt bằng vốn thường rất đắt đỏ cho nên ta cần phải khai thác triệt để thế mạnh để có thể sinh lời. Đồng thời, chúng ta cũng cần xây dựng một cách khoa học sẽ giúp dễ phục vụ món ăn và công tác vận hành luôn được trơn tru.
- Sắp xếp nội thất khoa học nhưng vẫn phải đảm bảo tính thẩm mỹ: Việc bố trí các không gian nội thất vừa tạo được sự tiện nghi, dễ dàng di chuyển mà lại vừa mang lại nét chấm phá làm cho người ta thích thú. Từ đó mà ta có thể phối hợp hệ thống ánh sáng với nội thất của nhà hàng giúp tăng thêm tính thẩm mỹ cao hơn.
Sau khi bạn hoàn thành việc thiết kế kiến trúc cũng như thiết kế nội thất nhà hàng, thì bạn cũng cần tính toán với việc trang trí nó sẽ như thế nào thì hợp lý.
8. Tìm thuê Công ty thiết kế – thi công nhà hàng đẹp
Nếu như bạn đang muốn tìm thuê công ty thiết kế – thi công nhà hàng đẹp thì tại sao bạn lại không đến với Công ty Kiến trúc LUXVIET?
Với nhiều năm kinh nghiệm trong việc thiết kế cũng như là có đơn vị thi công uy tín trong lĩnh vực làm vườn, trồng cây cảnh; Công ty Kiến trúc LUXVIET chúng tôi tin rằng với đội ngũ nhân viên nhiệt huyết cùng sự sáng trong việc thiết kế – thi công nhà hàng sẽ mang đến những phong cách kiến trúc chất lượng, đậm dấu ấn đặc sắc. Bạn có thể tham khảo bảng báo giá bên chúng tôi thì chắc chắn bạn sẽ thấy rằng giá thiết kế – thi công của chúng tôi vô cùng cạnh tranh so với các đơn vị khác. Tuy nhiên, điều bạn nhận được đó chính là bạn sẽ sở hữu được những bản thiết kế vô cùng chất lượng. Đây chính là điều mà Công ty Kiến trúc LUXVIET dám khẳng định với bạn khi bạn tin tưởng lựa chọn dịch vụ của chúng tôi!
** Khi bạn thuê LUXVIET làm đơn vị thiết kế – thi công kiến trúc bạn sẽ được:
- Bảng báo giá công khai chi tiết (Xem chi tiết tại đây)
- Quy trình làm việc:
- Lần 1: Khách tạm ứng trước 5 triệu
- Đội ngũ kiến trúc sư sẽ về tận nơi để khảo sát hiện trang khu đất
- Trao đổi cụ thể các thông tin với chủ đầu tư
- Lên phương án mặt bằng các tầng và phối cảnh 3D
- Lần 2: Sau khi chốt phương án, khách hàng thanh toán trước 50% giá trị hợp đồng
- Triển khai hồ sơ chi tiết kỹ thuật thi công
- Kiểm tra tiến độ hoàn thiện hồ sơ
- Lần 3: Trước khi bàn giao, khách hàng thanh toán nốt giá trị hợp đồng còn lại
- Bàn giao hồ sơ, giải đáp thắc mắc với chủ đầu tư
- Giám sát tác giả (1 lần tại hiện trường, các lần phát sinh tiếp theo thì khách hàng sẽ chịu toàn bộ chi phí đi lại và ngày công)
- FULL bộ hồ sơ thiết kế kiến trúc bao gồm:
- Bản vẽ chi tiết kiến trúc và phối cảnh ngoại thất 3D
- Bản vẽ chi tiết kiến trúc và phối cảnh nội thất 3D
- Bản vẽ kết cấu công trình
- Bản vẽ hệ thống ME bao gồm: Điện, Nước, Điều hòa, Thông gió, An ninh,…
- Dự toán công trình: Chi tiết chi phí xây dựng và Tổng mức đầu tư
- Toàn bộ hồ sơ thiết kế công năng các phong và kiến trúc đều được tư vấn theo Phong Thủy và tuổi của chủ đầu tư. Kích thước các phòng, chiều cao nhà và kích thước cửa đều được thiết kế theo kích thước Phong Thủy và thước lỗ ban.
- Lần 1: Khách tạm ứng trước 5 triệu
Kết luận:
Nếu như nhà hàng xây mới thì bạn nên lên ý tưởng thiết kế nội thất nhà hàng, thiết kế menu, khu vực bếp, quầy bar, logo cho đến đồng phục theo một chủ đề nhất định. Còn nếu như là thuê lại địa điểm cũ thì bạn nên bỏ hết đồ đạc cũ thay thế bằng đồ đạc của mình để sao cho không gian nhà hàng luôn ăn nhập với nhau nhé!
Hi vọng với những chia sẻ trên đây, bạn sẽ nắm được cách thiết kế nhà hàng độc đáo. Từ đó tạo ra không gian thoải mái, dễ chịu cho thực khách ghé qua và thu hút được nhiều khách hàng để gia tăng doanh thu cho nhà hàng.
Hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay, để được tư vấn thiết kế nhà hàng cũng như là thiết kế thi công nội thất nhà hàng chuyên nghiệp nhé!
KIẾN TRÚC LUX VIỆT
Địa chỉ: Số 286 Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Tp Hà Nội, Việt Nam
Số điện thoại: 0968.350.300
Email: luxviet.vn@gmail.com
Website: luxviet.vn