Chủ đầu tư:
Địa điểm:
Loại hình:
Số tầng:
Diện tích xây dựng:
Diện tích khu đất:

Công năng:

Tổng mức đầu tư:
Năm thực hiện:

Tỳ hưu phong thủy được coi là một trong những vật phẩm giúp chiêu tài – chiêu lộc, hóa giải sát khí, kỵ tà. Tuy nhiên nhiều người vẫn chưa hiểu được nguồn gốc, ý nghĩa cũng như cách lựa chọn tỳ hưu sao cho hợp mệnh, hợp phong thủy. Để giúp bạn có được câu trả lời chi tiết nhất thì hãy cùng Kiến trúc LUXVIET – LUXURY VIETNAM tìm hiểu thông qua bài viết này nhé!

1. Tỳ hưu phong thủy là con gì?

Hình ảnh: Tỳ hưu phong thủy là con gì?
Hình ảnh: Tỳ hưu phong thủy là con gì?

Tỳ hưu là linh thú có đầu Lân, thân gấu toàn thân được bao bọc bởi lớp vẩy toàn rồng, trên đầu có sừng, trên lưng có cánh. Theo nhân gian thì tỳ hưu có 2 loại khác nhau đó là :

 • Thiên lộc : là giống tỳ hưu có dáng uy phong, bụng, mông to. Miệng rộng trên đầu có 2 sừng. Thức ăn của tỳ hưu này là vàng, bạc, châu báu. Ý nghĩa của nó là bảo vệ của cải, mang tới sự giàu sang cho giả chủ.
 • Tịch tà : giống tỳ hưu này có miệng luôn há bên ngoài, toát lên sự dữ tợn và có duy nhất 1 sừng trên đầu. Ý nghĩa của nó chuyên hàng yêu ma, thu phục ma quái. Thức ăn của nó là sinh khí của yêu ma. Ý nghĩa của nó là xua đuổi tà ma, mang lại bình an cho gia chủ.
 • Tỳ hưu tên tiếng anh là pixiu

2. Truyền thuyết – sự tích của tỳ hưu

Hình ảnh: Nguồn gốc của tỳ hưu phong thuyr
Hình ảnh: Nguồn gốc của tỳ hưu phong thuyr

Truyền thuyết và sự tích của Tỳ hưu thì có rất nhiều. Dưới đây là những sự tích kinh điển nhất về linh vật này.

 • Theo truyền thuyết kể lại loài rồng có 9 người con bao gồm: Si vẫn, Phụ hí, Bệ ngạn, Bí hí, Toan nghê, Bồ lao, Trào phong, Nhai xế và Tỳ Hưu là đứa con thứ 9. Có cho mình thân hình với bề ngoài đẹp nhất, ở Tỳ Hưu luôn toát lên vẻ đẹp tuyệt vời mà bất kỳ người con nào của loài rồng không có được. Vẻ đẹp của linh vật Tỳ Hưu là sở hữu tất cả những thứ đẹp nhất trong tất cả các loài khác: đầu như Kỳ Lân, có sừng trên đầu, thân to như thân gấu, trên lưng có cánh. Tuy đẹp như thế nhưng Tỳ hưu lại có 1 khuyết điểm đó là khi sinh ra Tỳ Hưu đã không có hậu môn. Sinh ra chưa được vài ngày thì Tỳ Hưu chết, chết từ khi còn rất bé, làm cho Ngọc Hoàng cảm động nên cho làm linh vật nhà trời chuyên phò trợ tài lộc.
 • 1 truyền thuyết khác còn cho rằng khi gặp khó khăn về vấn tiền bạc lo quốc sự, Minh Thái Tổ trong việc tạo lập nghiệp, ngân khố nhà Minh gần như không có, nhà vua bắt đầu lo lắng không yên. Vì quá lo lắng, đêm đêm về hay nằm mơ, trong giấc mơ đó thì nhà vua đã thấy một con linh vật to lớn, đầu giống đầu sư tử, chân to lại có sừng trên đầu xuất hiện ở khu vực phía trước cung điện đang ra sức nuốt những thỏi vàng. Sự xuất hiện của giấc mơ kỳ lạ đó, nhà vua đã mời thày phong thủy về tìm hiểu chuyện và biết được khu vực xuất hiện con ấy là cung tài, đất đó là linh thiêng. Vua đã cho xây dựng 1 cổng thành trên trục Bắc, đường dẫn vào khu Tử Cấm Thành, ngay chỗ Tỳ Hưu xuất hiện. Sau đó, nhà vua làm tượng tỳ hưu bằng ngọc phỉ thúy và đặt trên lầu cao ở khu “Tài môn”, từ đó thời đại nhà Minh mở rộng địa giới và trở thành triều đại giàu có. Vì theo người Hồng Kông thì chữ “Vương” thêm một dấu chấm thì thành chữ “Ngọc”, chính vì thế mà Tỳ Hưu làm bằng “ngọc” sẽ đem lại nhiều may mắn, làm ăn thuận lợi.
 • Một truyền thuyết khác về tỳ hưu nữa đó là khi Thương Hiệt thời thương cổ đi tìm dấu vết các loài để chế ra chữ viết có bắt gặp một vết chân lạ. Ông tìm hiểu qua một người thợ săn thì đó là con tỳ hưu. Người thợ săn cho hay loài thú này rất hung dữ và ít khi xuất hiện.
 • Lại còn truyền thuyết  nữa liên quan tới 1 nhân vật vô cùng nổi tiếng của Trung quốc đó là Hòa Thân. Thiếu thời nhà Hòa Thân rất nghèo, nghòe tới mức không có 10 lượng bạc nộp cho quan để xin nhận lại chức quan nhỏ của cha truyền lại. hòa Thân đã nhờ ông Liêm (sau này là cha vợ) cho 10 lạng bạc mà Hòa Thân có cơ hội tiến vào quan trường. Dưới triều đại vua Càn Long, Hòa Thân là nhân vật “dưới một người trên triệu triệu người”. Ngân khố nhà vua ngày càng vơi đi mà nhà Hòa Thân ngày càng nhiều hơn và triều đại đó nổi tiếng với câu nói “Những gì nhà vua có thì Hòa Thân có, còn những gì Hòa Thân có thì vua chưa chắc đã có”.

Đến khi Hòa Thân bị giết thì quan quân đã tá hỏa khi thấy tài sản Hòa Thân bị tịch thu còn gấp 10 lần nhà vua đang có. Hòa Thân có 2 vật trấn trạch được cất giấu trong hòn giả sơn là con Tỳ Hưu và chữ Phúc do chính vua Khang Hy viết tặng bà nội, nhân ngày mừng thượng thọ. Khi đập vỡ hòn giả sơn, các quan mới phát hiện trong núi đá ấy có con Tỳ Hưu, mà con Tỳ Hưu của Hòa Thân to hơn Tỳ Hưu của vua. Ngọc để tạc con Tỳ Hưu của Hòa Thân là ngọc phỉ thúy xanh lý mát rượi, trong khi vua chỉ dám tạc bằng bạch ngọc. Bụng và mông con Tỳ Hưu của Hòa Thân to hơn bụng, mông con Tỳ Hưu của vua và như thế khiến Hòa Thân nhiều vàng bạc hơn vua.

3. Ý nghĩa về vật phẩm Tỳ hưu phong thủy trong đời sống hàng ngày

Hình ảnh: Ý nghĩa tỳ hưu phong thủy
Hình ảnh: Ý nghĩa tỳ hưu phong thủy

Để hiểu được ý nghĩa của Tỳ hưu thì phải dựa vào hình dáng của tỳ hưu:

 • Tỳ hưu tịch tà : tỳ hưu chỉ có 1 sừng, bên ngoài của tỳ hưu này vô cùng hung dữ, miệng luôn há rộng. Theo truyền thuyết thì tỳ hưu này chuyên đi diệt tà ma, ác quỷ nên ý nghĩa của nó là trừ tà cực kỳ tốt. Dùng tỳ hưu 1 sừng giúp người đeo xua đuổi tà ma, quỷ ám, luôn giữ được bình an trong cuộc sống.
 • Tỳ hưu thiên lộc : Đây là con tỳ hưu 2 sừng, không hung dữ như loài 1 sừng. Hình dáng của loài này vô cùng uy phong, lẫm liệt, miệng há to, chân cũng như bụng rất to. Loài này chuyên ăn vàng, ăn bạc, châu báu nên ý nghĩa của nó chiêu tài lộc. Dùng tỳ hưu 2 sừng giúp gia chủ chiêu tài lộc, làm ăn thuận lợi ngày càng thăng tiến, phát đạt.

Vận may hoàn toàn có thể mang tới cho bạn những sự giàu có nếu bạn biết nắm bắt kịp thời thì mới đổi số và thăng hoa được. Còn nếu người cũng mua tỳ hưu về để cầu mong tiền bạc tới với mình mà lại lười biếng không làm ăn gì thì cũng vô cùng khó.

Hiện nay ngoài tỳ hưu là linh vật phong thủy để chiêu tài lộc ra thì cóc thiềm thừ và long quy cũng là linh vật được nhiều người sử dụng để chiêu tài lộc và hóa giải thị phi.

4. Ai nên đeo tỳ hưu phong thủy?

Câu hỏi Ai nên đeo tỳ hưu thì câu trả lời như sau : Tỳ hưu thì ai cũng có thể đeo được nhưng lợi ích chính của nó là chiêu tài lộc nên những người buôn bán, kinh doanh, …những người có liên quan tới công việc kinh doanh thì nên sử dụng vì nó mang tới sự bình tĩnh, tự tin, khôn khéo trong việc đưa ra quyết định quan trọng như ký hợp đồng, chiến lược bán hàng. Khi đeo tỳ hưu lúc này năng lượng trong cơ thể giúp người đeo chiêu hút nhiều tài lộc, tiền bạc, châu báu.

Những người đi làm công ăn lương nếu thấy sự nghiệp khó khăn, khó thăng tiến thì sử dụng tỳ hưu cũng giúp công việc trở nên tốt hơn, được lòng sếp hơn.

5. Cách chọn tỳ hưu phong thủy sao cho hợp mệnh, hợp phong thủy

Hình ảnh: Bảng tra cứu cách lựa chọn tỳ hưu phong thủy hợp mệnh
Hình ảnh: Bảng tra cứu cách lựa chọn tỳ hưu phong thủy hợp mệnh

Để sở hữu cho bản thân 1 con tỳ hưu thì không khó vì hiện nay trên thị trường bán rất nhiều. Chọn lựa tỳ hưu để phát huy công dụng của nó thì phải hợp mệnh, hợp tuổi, hợp chất liệu, đúng hướng.

5.1. Tỳ hưu với mệnh Kim

Người mệnh kim hợp với màu trắng, nó thể hiện sự thuần khiết, tinh khiết tạo nên sự hòa hợp. Mệnh Kim cũng hợp với màu vàng, xám. Không sử dụng màu đỏ và màu hồng.

Những loại tỳ hưu hợp với mệnh Kim : tỳ hưu vàng, tỳ hưu đá thạch anh tóc vàng, tỳ hưu bạc, tỳ hưu gỗ, tỳ hưu đồng, tỳ hưu đá mắt hổ.

5.2. Tỳ hưu với mệnh Thủy

Người mệnh Thủy hợp với mệnh Thủy nên chọn để bàn màu trắng, tỳ hưu xanh nước biển, màu đen.

Những loại tỳ hưu phù hợp với mệnh Thủy : Tỳ hưu bọc bạc, tỳ hưu ngọc thỉ phí, tỳ hưu thạch anh đen, …

5.3. Tỳ hưu với mệnh mộc

Những người mệnh mộc hợp với màu đen, xanh nước biển, xanh lam, xanh da trời.

Người mệnh mộc sử dụng đá tỳ hưu tự nhiên như tỳ hưu ngọc phỉ thúy, tỳ hưu ngọc bích, tỳ hưu sapphire xanh, …

5.4. Tỳ hưu với mệnh hỏa

Người mệnh hỏa hợp với màu đỏ, hồng, tím tương ứng với các loại tỳ hưu như tỳ hưu ngọc huyết, tỳ hưu ruby nam phi, tỳ hưu thạch anh tím, tỳ hưu cẩm thạch huyết, tỳ hưu chỉ đỏ….

5.5. Tỳ hưu với mệnh thủy

Người mệnh thổ hợp với màu vàng, màu đỏ, màu nâu tương ứng với các loại tỳ hưu được làm từ vàng, gỗ hương, mạ vàng, vàng tây, vàng ta, …

6. Cách bố trí tỳ hưu phong thủy như thê nào cho hợp lý?

6.1. Đặt tỳ hưu trong phòng khách, phòng làm việc, quầy thu ngân, két sắt

Hình ảnh: Cách đặt tỳ hưu phong thủy sao cho hợp phong thủy
Hình ảnh: Cách đặt tỳ hưu phong thủy sao cho hợp phong thủy

Phòng khách, phòng làm việc là những nơi đón tiếp khách hàng ngày, chính vì thế nó là bộ mặt của gia chủ. Phòng khách, phòng làm việc sinh khí, thịnh vượng thì thuận lợi cho công việc, kinh doanh của gia chủ. Dùng Tỳ hưu mang ý nghĩa chiêu tài, hóa giải kỵ tà đặt ở phòng khách phòng làm việc giúp cho phòng khách, phòng làm việc trở nên hút tài lộc hơn.

 • Trước khi đặt thì xem cung tài nằm ở đâu thì hãy đặt tỳ hưu ở đó.
 • Đặt Tỳ hưu ở cung Tài hoặc vị trí sang trọng trong phòng khách, phòng làm việc, trên két sắt, chỗ quầy thu ngân. Hướng của tỳ hưu phải quay ra ngoài cửa chính hoặc cửa sổ.
 • Đặt Tỳ hưu có thể để cạnh bàn tivi nhìn chúng rất là sang chảnh và hợp phong thủy.
 • Đặt tỳ hưu gần ghế ngồi phòng khách hoặc đặt nó ở chiếc ghế đơn cạnh bàn uống nước giúp gia chủ hút nhiều tài lộc.

6.2. Đặt tỳ hưu trên bàn thờ ông thần tài, ông địa hút nhiều tài lộc

Ban thờ thần tài là nơi thờ cúng quan trọng của rất nhiều gia đình hiện nay đặc biệt là những gia đình đang kinh doanh buôn bán. Như chúng ta đã biết thì tỳ hưu là linh vật chiêu tài lộc rất mạnh mẽ chính vì thế khi đặt Tỳ hưu trên ban thờ Thần tài sẽ giúp ban thần tài có nhiều sinh khí, tài lộc hơn :

 • Theo các chuyên gia phong thủy thì để đặt Tỳ hưu đúng hướng để hút tài lộc và hóa giải Ngũ hoàng đại sát thì phải đặt tỳ hưu đúng phương vị của ban thờ Thần tài.
 • Để đặt tỳ hưu đúng phương vị thì các bạn cần xác định phương vị Ngũ hoàng đại sát đáo tọa trong năm đó là hướng nào. Khi phương vị ngũ hoàng đại sát bay tới, ta đặt 2 con tỳ hưu phía sau cửa chính, đầu tỳ hưu hướng phía trước để có thể hóa giải sát khí của ngũ hoàng đại sát.
 • Nếu dùng tỳ hưu để hóa giải Ngũ hoàng đại sát thì nên dùng tỳ hưu bằng đồng vì theo nguyên lý ngũ hành, ngũ hoàng đại sát thuộc mệnh thổ nên dùng vật phẩm phong thủy mệnh kim để khắc chế.

7. Những điều kiêng kỵ khi sử dụng tỳ hưu phong thủy

Hình ảnh: Lưu ý khi sử dụng tỳ hưu phong thủy
Hình ảnh: Lưu ý khi sử dụng tỳ hưu phong thủy

Tỳ hưu là vật chiêu tài lộc, hóa giải sát khí, để phát huy được công dụng của nó thì các bạn phải đặt đúng vị trí, nếu đặt sai vị trí sẽ gây ra tình trạng tán tài tán lộc. Dưới đây là những điều kiêng kị khi bày trí Tỳ hưu trong không gian nhà bạn, anh chị lưu ý những điều sau đây :

 • Không đặt Tỳ hưu từ ngoài quay vào trong nhà, phải đặt từ đầu Tỳ hưu quay ra ngoài.
 • Không quay Tỳ hưu vào gương, vì gương có quang sát, Tỳ hưu rất kỵ.
 • Không đặt trong phòng ngủ vì đặt trong phòng ngủ sẽ không có lợi cho bản thân.
 • Không cho tỳ hưu khi đang bày trong phòng khách hoặc đang đeo trên người vì như thế sẽ tán lộc, chuyển từ người này sang lần khác.

Hi vọng, với các thông tin trên đây, bạn sẽ vận dụng các thông tin mà Kiến trúc LUXVIET- LUXURY VIETNAM cung cấp để có thể lựa chọn – bố trí vật phẩm phong thủy này sao cho hợp lý để thu hút những sự may mắn nhất về gia đình mình nhé!

Cảm ơn quý vị và các bạn đã đón đọc!

BẠN ĐỌC QUAN TÂM:

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

VIDEO DỰ ÁN

Xem thêm video những mẫu nhà đẹp và đẳng cấp
Đăng ký

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN

  Yêu cầu tư vấn của Qúy vị sẽ được gửi tới Trung tâm nghiên cứu phương án kiến trúc của Kiến trúc LUXVIET.

  Họ tên *

  Địa chỉ

  Email *

  Số điện thoại *

  Đính kèm tệp tin

  Yêu cầu cụ thể

  Xem dự toán công trình và báo giá trọn gói

   Nhập chính xác email của quý khách để kiến trúc LuxViet gửi báo giá và dự toán theo yêu cầu của quý khách.

   TRA CỨU PHONG THỦY

   Xem hướng nhà
   Xem tuổi xây dựng