Chủ đầu tư:
Địa điểm:
Loại hình:
Số tầng:
Diện tích xây dựng:
Diện tích khu đất:

Công năng:

Tổng mức đầu tư:
Năm thực hiện:

“Bungalow” là thuật ngữ xuất phát từ Ấn Độ, được sử dụng bắt đầu vào thế kỉ XIX ở Anh và Mĩ để chỉ những ngôi nhà được xây dựng bằng gỗ, diện tích rộng, thoáng đãng dành cho tầng lớp có địa vị trong xã hội. Ngày nay, tiêu chuẩn thiết kế bungalow với những ngồi nhà có hiên nhà rộng, có mái che trước nhà và có không gian mở để đảm bảo việc thông gió trong môi trường khí hậu nóng ẩm.

1. Lựa chọn diện tích và hình dáng phù hợp – Tiêu chuẩn thiết kế Bungalow

Diện tích các mẫu nhà Bungalow đẹp thường nhỏ gọn chỉ từ 15m2 đến 120m2 tùy thuộc vào số lượng người ở nhưng tối đa không vượt quá 150m2. Diện tích này phù hợp cho từ 2 người ở cho đến gia đình một thế hệ có thể nghỉ dưỡng và tận hưởng những không gian riêng, quây quần bên nhau.

Hình ảnh: Thiết kế Bungalow đảm bảo công năng đầy đủ của một ngôi nhà
Hình ảnh: Thiết kế Bungalow đảm bảo công năng đầy đủ của một ngôi nhà

Mô hình Bungalow thường được các resort sử dụng làm nơi lưu trú cho du khách để tạo cảm giác thân thiện, gần gũi với thiên nhiên. Bungalow thường là những ngôi nhà nhỏ có 1 tầng.

Tuy nhiên, tùy theo mong muốn của chủ đầu tư, các yếu tố về văn hóa, nhu cầu sử dụng giờ đây bungalow cũng được thiết kế đa dạng kiểu dáng như nhà sàn gỗ mini chân thấp hình vòm, hình chữ nhật, hình vuông, hình chữ L, nhà cấp 4…. hoặc 1 tầng có thêm gác lửng.

Lưu ý khi thiết kế bungalow cần tiết chế tới mức tối đa nhất nhưng vẫn phải đảm bảo công năng đầy đủ của một ngôi nhà. Vì vậy, với kiểu nhà này có thể hạn chế cầu thang, tường hoặc vách ngăn để mang tới một diện tích rộng rãi hơn.

1.1. Bungalow tam giác – Tiêu chuẩn thiết kế Bungalow

Nhà gỗ mái tam giác với cửa kính là mẫu bungalow rất phổ biến ở các homestay, khu du lịch ở vùng núi cao, trong rừng hay trên bãi biển. Mẫu bungalow này thường có diện tích nhỏ chỉ từ 12 – 16 m2 và dành cho 2 người ở.

Hình ảnh: Nhà gỗ mái tam giác với cửa kính là mẫu bungalow rất phổ biến ở các homestay
Hình ảnh: Nhà gỗ mái tam giác với cửa kính là mẫu bungalow rất phổ biến ở các homestay

Ngoài ra, nhiều chủ đầu tư cũng yêu cầu  thiết kế mô hình bungalow này với diện tích lớn hơn; bổ sung thêm tầng áp mái, phía dưới là phòng khách, bên trên là phòng ngủ để các bungalow của mình trở nên độc đáo, mới lạ hơn.

Hình ảnh: Mô hình bungalow tam giác với diện tích lớn hơn; bổ sung thêm tầng áp mái
Hình ảnh: Mô hình bungalow tam giác với diện tích lớn hơn; bổ sung thêm tầng áp mái

Đối tượng khách hàng lựa chọn lưu trú ở những bungalow nhà gỗ tam giác này đa phần là khách trẻ tuổi, thường đi theo cặp đôi 2 người, yêu thích những thiết kế hiện đại, xinh xắn và trẻ trung.

1.2. Bungalow mái vòm – Tiêu chuẩn thiết kế Bungalow

Bungalow mái vòm được sử dụng nhiều trong những khu du lịch, resort trang trọng. Kiểu Bungalow mái vòm thường có diện tích từ 12 – 24 m2, thích hợp cho 2 – 4 người ở.

Hình ảnh: Bungalow mái vòm thiết kế thêm khoảng sân nhỏ phía trước
Hình ảnh: Bungalow mái vòm thiết kế thêm khoảng sân nhỏ phía trước

Một số chủ đầu tư còn tạo thêm nét độc đáo, giúp du khách thư giãn bằng cách lựa chọn đặt các bungalow ở vị trí có điểm nhìn, quan sát đẹp và thiết kế thêm khoảng sân nhỏ phía trước bungalow để du khách ngồi ngắm cảnh, uống trà, trò chuyện hoặc mở tiệc nướng. Những bungalow với diện tích lớn hơn còn trang bị đầy đủ tiện nghi từ sofa đến bếp nấu ăn.

1.3. Bungalow trên biển – Tiêu chuẩn thiết kế Bungalow

Những khu du lịch, resort ở biển gần đây xây dựng nên nhiều ngôi nhà bungalow gỗ xây dựng trên biển thiết kế theo kiểu nhà sàn. Mẫu bungalow này đa dạng về diện tích, có thể đáp ứng nhu cầu cư trú từ 2 cho tới 6 người ở.

Hình ảnh: Nhà bungalow gỗ xây dựng trên biển thiết kế theo kiểu nhà sàn
Hình ảnh: Nhà bungalow gỗ xây dựng trên biển thiết kế theo kiểu nhà sàn

Những bungalow xây trên biển sẽ sử dụng mái lá, thiết kế không gian mở để du khách có thể hòa mình với biển khơi. Một số chủ đầu tư còn trang bị thêm hồ bơi nước ngọt để tăng theeo sự cùng đẳng cấp và sang trọng cho khu du lịch của mình.

Hình ảnh: Bungalow độc đáo hòa cùng nước non
Hình ảnh: Bungalow độc đáo hòa cùng nước non

Tuy nhiên để xây dựng, thi công mô hình nhà gỗ bungalow trên mặt nước này tương đối tốn kém chi phí so với những kiểu nhà xây trên mặt đất. Dẫn theo đó, các chủ đầu tư cũng sẽ tính toán bài toán kinh doanh, đưa giá cho thuê cao hơn. Mặc dù vậy, khách du lịch gần đây vẫn có xu hướng ưu tiên lựa chọn ở trong những bungalow này khi đi du lịch bởi sự độc đáo và họ được trải nghiệm cảm giác sống hòa cùng nước non khác lạ.

2. Khuôn viên mang dáng dấp vùng biển, tách biệt với cuộc sống hiện đại – Tiêu chuẩn thiết kế Bungalow

Khuôn viên, vị trí xây dựng bungalow cần có địa hình rộng rãi và thoáng mát như: ven biển, ngoại ô có diện tích rộng lớn. Khuôn viên có thêm ao, sông, thảm cỏ có thể bố trí tiểu cảnh và hồ bơi đẹp.

Khuôn viên, không gian nghỉ dưỡng của bungalow thường là những bụi cây, thảm cỏ, cây cọ, cây dừa và các cây cảnh hoặc các loại cây sân vườn giúp gắn kết với thiên nhiên và mang tới sự thoải mái cho người ở.

Hình ảnh: Khuôn viên, vị trí xây dựng bungalow cần có địa hình rộng rãi và thoáng mát
Hình ảnh: Khuôn viên, vị trí xây dựng bungalow cần có địa hình rộng rãi và thoáng mát

Các Bungalow gần đây được khách du lịch lựa chọn nhiều chính bở tính hòa mình với cảnh vật thiên nhiên và không gian thoáng đãng. Từ các hình khối kiến trúc đơn giản, mộc mạc ấn tượng, chi tiết trang trí tối giản.

Các khu du lịch gần thành phố thường lựa chọn theo kiến trúc cao tầng, Bungalow mở rộng theo chiều ngang. Diện tích xây Bungalow không nhiều, khuôn viên dành tỉ lệ lớn để trồng thảm cỏ, cây cảnh, hồ bơi xung quanh tạo thêm cảm giác gần gũi với thiên nhiên.

Hình ảnh: Các khu du lịch gần thành phố thường lựa chọn bungalow kiến trúc cao tầng
Hình ảnh: Các khu du lịch gần thành phố thường lựa chọn bungalow kiến trúc cao tầng

Để xây dựng được Bungalow phải yêu cầu diện tích mặt bằng tương đối lớn và thoáng nên kiểu nhà này ít hiện diện ở khu du lịch trung tâm thành phố. Thông thường, các Bungalow hay nằm ở vùng ven biển, trên đồi núi, vùng ngoại ô…để tận dụng được không gian rộng rãi, tạo khuôn viên thoáng đãng cho khách lưu trú.

Lưu ý khi thiết kế tránh tình trạng che khuất tầm nhìn ra bên ngoài giúp du khách cảm thấy thoải mái, gần gũi với thiên nhiên.

3. Lựa chọn vật liệu, chất liệu gần gũi với thiên nhiên – Tiêu chuẩn thiết kế Bungalow

Vật liệu xây dựng làm bungalow luôn hướng tới các vật liệu tự nhiên (thiên nhiên) như gỗ, tre, nứa, lá cọ, lá tranh….gần gũi với tự nhiên như gỗ vẫn là vật liệu được sử dụng chủ yếu.

Hình ảnh: Bungalow mộc – cổ điển vật liệu chủ đạo kết hợp gỗ, mây, tre, nứa, lá dừa nước...
Hình ảnh: Bungalow mộc – cổ điển vật liệu chủ đạo kết hợp gỗ, mây, tre, nứa, lá dừa nước…

Những vật liệu này giúp bungalow thêm phần gần gũi với thiên nhiên tạo ra không gian ấm cúng, giúp khách hàng như được hoà mình vào với thiên nhiên, tận hưởng những giây phút yên bình và thư thái. Tuy nhiên sự lựa chọn vật liệu để thiết kế nhà Bungalow còn phụ thuộc vào việc phân loại phong cách kiến trúc Bungalow. Với bungalow phong cách mộc – cổ điển, vật liệu chủ đạo thường kết hợp gỗ, mây, tre, nứa, lá dừa nước… Phong cách bungalow mộc – cổ điện đang được thịnh hành ở Việt Nam.

Hình ảnh: Bungalow phong cách hiện đại sử dụng gạch, tường xi măng kết hợp với cây cỏ, dây leo...
Hình ảnh: Bungalow phong cách hiện đại sử dụng gạch, tường xi măng kết hợp với cây cỏ, dây leo…

Với bungalow phong cách hiện đại trẻ trung sẽ sử dụng vật liệu xây dựng là gạch, tường xi măng nhưng vẫn kết hợp với cây cỏ, dây leo… và một số điểm nhấn về hiên nhà, không gian xung quanh cho phù hợp với khung cảnh.

Tuy nhiên, thiết kế xây dựng bungalow còn phụ thuộc vào sở thích của chủ đầu tư để có thể lựa chọn loại vật liệu tự nhiên phù hợp nhất.

4. Chú ý mái hiên khi xây dựng Bungalow – Tiêu chuẩn thiết kế Bungalow

Hình ảnh: Bungalow có mái hiên được thiết kế mở rộng, có mái che
Hình ảnh: Bungalow có mái hiên được thiết kế mở rộng, có mái che

Mái hiên là nét đặc trưng nổi bật của Bungalow. Phần mái hiên thường được thiết kế mở rộng, có mái che giúp du khách tận dụng được khoảng không gian này để nghỉ ngơi, thư giãn với thiên nhiên xung quanh và giúp cho ngồi nhà được mát mẻ hơn.

5. So sánh Bungalow với Villa – Tiêu chuẩn thiết kế Bungalow

Cùng phân khúc nghỉ dưỡng ngoài bungalow, du khách còn một sự lựa chọn khác đó là villa. Cả hai loại hình lưu trú này đều được sử dụng trong các khu nghỉ dưỡng thuộc phân khúc trung và cao cấp. Bungalow hay villa đều có không gian xung quanh thoáng rộng và đi kèm nhiều tiện ích.

Hình ảnh: Cùng phân khúc nghỉ dưỡng ngoài bungalow, du khách còn một sự lựa chọn khác đó là villa
Hình ảnh: Cùng phân khúc nghỉ dưỡng ngoài bungalow, du khách còn một sự lựa chọn khác đó là villa

Tuy nhiên, bungalow được thiết kế với phong cách đơn giản còn thiết kế của villa đa dạng hơn từ đơn giản đến phức tạp. Bungaloư ưu tiên sử dụng vật liệu từ thiên nhiên, còn villa thường được xây dựng kiên cố hơn. Kiến trúc bungalow chủ yếu là 1 tầng, trong khi villa thường từ 2-3 tầng. Villa sử dụng mái bê tông hoặc mái ngói còn mái của bungalow đa phần là hình thức mái lá.

6. Tiềm năng phát triển Bungalow ở Việt Nam

Tuy chỉ mới xuất hiện ở Việt Nam nhưng các chủ đầu tư đã nhanh chóng bắt kịp xu hướng nghỉ dưỡng của du khách trong và ngoài nước, càng ngày càng xuất hiện nhiều bungalow được xây dựng với thiết kế đa dạng, độc đáo.

Khách du lịch cũng lựa chọn dịch vụ lưu trú này để nghỉ ngơi, thư giãn nhiều hơn vì chúng khá yên tĩnh, gần gũi với thiên nhiên. Đây được xem là loại hình mang lại nguồn doanh thu cao cho các resort lớn nhỏ ở nước ta trong thời gian gần đây.

Hình ảnh: Bungalow góp phần làm đa dạng hóa các loại hình lưu trú ở Việt Nam
Hình ảnh: Bungalow góp phần làm đa dạng hóa các loại hình lưu trú ở Việt Nam

Bungalow ra đời và phát triển đã góp phần làm đa dạng hóa các loại hình lưu trú ở Việt Nam. Việc nắm rõ được những tiêu chuẩn thiết kế bungalow giúp các chủ đầu tư có thêm ý tưởng mới để tạo một không gian nghỉ dưỡng đặc trưng, phù hợp với nhu cầu của người sử dụng, có cơ hội cạnh tranh với các đối thủ khác.

Thiết kế bungalow mang phong cách mộc mạc giản dị, không gian rộng kết hợp với lối thiết kế với không gian nghỉ dưỡng thư thái, yên bình chắc chắn sẽ mang lại cảm giác tuyệt vời cho du khách.

Hình ảnh: Bungalow phong cách mộc mạc, không gian rộng nghỉ dưỡng thư thái
Hình ảnh: Bungalow phong cách mộc mạc, không gian rộng nghỉ dưỡng thư thái

Để thiết kế nhà bungalow bạn chỉ cần nắm vững những đặc trưng và tiêu chuẩn thiết kế bungalow và ước tính được chi phí xây dựng là bạn vừa có thể tiết kiệm chi phí vừa sở hữu một không gian sống thư thái, tự nhiên, yên bình và tiện nghi.

Qua bài viết về tiêu chuẩn thiết kế bungalow trên đây hi vọng sẽ giúp các nhà đâu tư có thêm kiến thức khi lựa chọn xây dựng mô hình lưu trú bungalow.

Nếu băn khoăn về thiết kế bungalow, có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn, thiết kế cũng như thi công:

 • Email: luxviet.vn@gmail.com
 • Hotline: 0968.353.300

Công Ty Cổ Phần Tập Đoàn Nhà Đẹp – Kiến trúc LUXVIET

BẠN ĐỌC QUAN TÂM:

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

VIDEO DỰ ÁN

Xem thêm video những mẫu nhà đẹp và đẳng cấp
Đăng ký

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN

  Yêu cầu tư vấn của Qúy vị sẽ được gửi tới Trung tâm nghiên cứu phương án kiến trúc của Kiến trúc LUXVIET.

  Họ tên *

  Địa chỉ

  Email *

  Số điện thoại *

  Đính kèm tệp tin

  Yêu cầu cụ thể

  Xem dự toán công trình và báo giá trọn gói

   Nhập chính xác email của quý khách để kiến trúc LuxViet gửi báo giá và dự toán theo yêu cầu của quý khách.

   TRA CỨU PHONG THỦY

   Xem hướng nhà
   Xem tuổi xây dựng