Chủ đầu tư:
Địa điểm:
Loại hình:
Số tầng:
Diện tích xây dựng:
Diện tích khu đất:

Công năng:

Tổng mức đầu tư:
Năm thực hiện:

Hình ảnh một Việt Nam mộc mạc, bình dị với cây đa, bến nước, sân đình… đã đi vào biết bao câu hát, câu ca dao cùng ngôi nhà gỗ 5 gian quen thuộc nhưng vô cùng độc đáo mang nét đặc trưng riêng, đậm tính truyền thống của làng quê Việt Nam. Hiện nay, những ngôi nhà gỗ 5 gian cổ truyền đã dần xuất hiện trở lại đa dạng hơn trong đời sống hiện đại kéo theo một câu hỏi được rất nhiều gia chủ thắc mắc khi muốn xây dựng loại hình nhà này: Xây nhà gỗ 5 gian hết bao nhiêu khối gỗ?

1. Kiến trúc nhà gỗ 5 gian

Nhà gỗ 5 gian là mẫu nhà cổ truyền của người Việt, xuất hiện chủ yếu ở đồng bằng Bắc Bộ với thiết kế khá thông thoáng tạo ra không gian ấm áp cho các thành viên sinh sống trong ngôi nhà. Đúng như tên gọi, nhà gỗ 5 gian thì có 5 gian nhà nối tiếp nhau thiết kế theo lối kiến trúc nhà ngang, không gian kiến trúc được phát triển theo chiều ngang và chung một mái dốc ngói đỏ.

Hình ảnh: Nhà gỗ 5 gian là mẫu nhà truyền thống của người Việt
Hình ảnh: Nhà gỗ 5 gian là mẫu nhà truyền thống của người Việt

Cấu trúc nhà ở truyền thống 5 gian được thực hiện khá đầy đủ và công phu. Trước đây, 5 gian nhà thường được chia làm 3 gian chính làm nơi thờ cúng và tiếp khách được thiết kế thụt vào phía trong. Gian chính giữa dành làm nơi thờ cúng gia tiên. Hai gian bên cạnh thường sắp xếp bài trí trường kỷ và bàn thờ. 2 gian buồng thiết kế thò ra xung quanh hai bên được ngăn riêng để tạo không gian riêng tư dành cho gia chủ, có thể làm phòng ngủ, làm buồng chứa đồ… Ngày nay những mẫu nhà 5 gian hiện đại được phân chia không gian phòng khách, phòng thờ, phòng ngủ, wc, phòng tắm và bếp ăn,.. vừa đáp ứng được không gian sống tiện nghi vừa giữ gìn được nét truyền thống cổ xưa với những đường cong uyển chuyển, mềm mại.

Hình ảnh: Nhà gỗ 5 gian chia làm 3 gian chính và 2 gian buồng
Hình ảnh: Nhà gỗ 5 gian chia làm 3 gian chính và 2 gian buồng

Lựa chọn chất liệu tự nhiên từ gỗ, luôn đem đến cảm giác thoải mái, dễ chịu. Nhà gỗ 5 gian đảm bảo được chất lượng bền bỉ theo thời gian, với tuổi thọ lớn. Những ngôi nhà gỗ thường có tuổi thọ cao hơn những ngôi nhà bê tông. Các loại gỗ phổ biến dùng để xây dựng đó là: gỗ lim, gỗ mít, gỗ gõ đỏ, gỗ xoan…Trong đó gỗ lim thường được sử dụng nhiều nhất.

Hình ảnh: Nhà gỗ 5 gian đảm bảo được bền cao
Hình ảnh: Nhà gỗ 5 gian đảm bảo được bền cao

Nhà gỗ 5 gian được thiết kế thông thoáng và kết cấu khá đơn giản gồm: cột nhà, xà nhà, rường, kẻ truyền, dui, câu đầu… được liên kết với nhau bằng hệ thống mộng, kiến trúc cân xứng, hài hòa. Kiến trúc nhà gỗ 5 gian mang nét đẹp truyền thống của kiến trúc Việt Nam khiêm tốn và đơn giản về hình thể; gần gũi, hài hòa với thiên nhiên và mang nhiều ý nghĩa văn hóa theo quan miệm “nhất thể vũ trụ”, “âm dương quân bình” và “thiên nhiên hợp nhất”. Nhà gỗ 5 gian cổ truyền thường được xây dựng với mục đích là không gian sinh hoạt lý tưởng, đồng thời là nơi linh thiêng thờ cúng tổ tiên.

Hình ảnh: Nhà gỗ 5 gian mang vẻ đẹp truyền thống của kiến trúc Việt Nam
Hình ảnh: Nhà gỗ 5 gian mang vẻ đẹp truyền thống của kiến trúc Việt Nam

2. Đặc trưng thiết kế, xây dựng nhà gỗ 5 gian

2.1. Đặc trưng thiết kế nhà gỗ 5 gian

Nhà gỗ 5 gian truyền thống có quy cách xây dựng rõ ràng và rất nhiều nguyên tắc thiết kế phải tuân theo. Nhà gỗ 5 gian có cấu trúc chồng rường và kẻ chuyền; cần phải tính toán số cột dựng nhà chính xác và cẩn thận theo những quy tắc riêng để không những giữ cho ngôi nhà vững chắc, mà còn giúp cho gia chủ sống trong căn nhà được an khang, thịnh vượng.

Hình ảnh: Nhà gỗ 5 gian có cấu trúc chồng rường và kẻ chuyền
Hình ảnh: Nhà gỗ 5 gian có cấu trúc chồng rường và kẻ chuyền

Ngoài ra, phong thủy cũng là yếu tố không thể thiếu quyết định hướng của căn nhà đặt ở đâu là phù hợp nhất. Khi thiết kế lên ngôi nhà gỗ 5 gian cần chọn hướng đất, hướng nhà hợp mệnh gia chủ.

Hình ảnh: Xây nhà gỗ 5 gian cần chọn hướng đất và hướng nhà cho hợp mệnh gia chủ
Hình ảnh: Xây nhà gỗ 5 gian cần chọn hướng đất và hướng nhà cho hợp mệnh gia chủ

Nhà gỗ 5 gian cần có điểm tụ thủy để khiến cho không gian bên ngoài được kín đáo nhưng không gian ngồi nhà vẫn đủ thông thoáng, thoải mái. Đây là nguyên tắc kết cấu quan trọng cần phải đảm bảo thực hiện được.

Hình ảnh: Nhà gỗ 5 gian có điểm tụ thủy cho không gian bên ngoài kín đáo nhưng vẫn thông thoáng
Hình ảnh: Nhà gỗ 5 gian có điểm tụ thủy cho không gian bên ngoài kín đáo nhưng vẫn thông thoáng

2.2. Vật liệu xây dựng nhà gỗ 5 gian

Mang vẻ đẹp mộc mạc giản dị, nhà gỗ 5 gian sử dụng các vật liệu chủ yếu từ gỗ và các vật liệu dễ kiếm như đá, gạch, ngói, xi măng… Nhà gỗ 5 gian có các cột nhà, xà nhà, cửa… thường được làm hoàn toàn bằng gỗ. Gỗ mộc phải gỗ lộ rõ vân ra bên ngoài, phần cốt gỗ nếu như càng lâu càng quý và có giá trị cao. Với những gia chủ có điều kiện kinh tế có thể sử dụng gỗ quý như lim, sến, táu…, nếu kinh tế hạn hẹp hơn nên sử dụng gỗ mít, gỗ xoan… vẫn đảm bảo an toàn và chất lượng tốt, phù hợp với điều kiện thiên nhiên.

Hình ảnh: Nhà gỗ 5 gian sử dụng các nguyên vật liệu chủ yếu từ gỗ, đá, gạch, ngói, xi măng,...
Hình ảnh: Nhà gỗ 5 gian sử dụng các nguyên vật liệu chủ yếu từ gỗ, đá, gạch, ngói, xi măng,…

Nhà gỗ 5 gian ngày nay sử dụng xi măng cho phần tường, cùng với mái ngói đỏ và sân gạch; điểm xuyết thêm những họa tiết hoa văn trang trí được chạm trổ trên gỗ và mái nhà. Tất cả tạo nên một nét đẹp kiến trúc, nét đẹp văn hóa lâu đời của người Việt Nam và còn mang giá trị lịch sử lâu đời về phát huy gìn giữ những nét đẹp dân tộc

2.3. Họa tiết trang trí nhà gỗ 5 gian

Hình ảnh: Các chi tiết hoa văn được trạm trổ tỉ mỉ, công phu
Hình ảnh: Các chi tiết hoa văn được trạm trổ tỉ mỉ, công phu

Họa tiết hoa văn trang trí trong nhà gỗ 5 gian điểm xuyết trên các vì chóp, kẻ hiên, bánh dong, cửa bức bàn… được chạm khắc nổi những đầu rồng phượng, chim chóc, sóng nước, cây cỏ đa dạng tùy theo từng thời gian ngôi nhà được xây dựng lên. Các họa tiết được chạm trổ tỉ mỉ, thủ công từ các nghệ nhân tạo ra những đường nét khắc gỗ tinh xảo trở thành điểm nhấn cho căn nhà.

2.4. Cách sắp đặt và bày trí nội thất

Hình ảnh: Nội thất nhà gỗ 5 gian cổ truyền bao gồm: sập - gụ - tủ - chè
Hình ảnh: Nội thất nhà gỗ 5 gian cổ truyền bao gồm: sập – gụ – tủ – chè

Trong mỗi ngôi nhà gỗ 5 gian cổ truyền luôn luôn có các phần nội thất không thể thiếu bao gồm: án gian, hoành phi – câu đối, trường kỷ, cuốn thư, sập – gụ – tủ – chè… cùng rất nhiều đồ dùng nội thất khác.

3. Ưu điểm của nhà gỗ 5 gian

3.1. Tính ứng dụng và thẩm mỹ

Hình ảnh: Nhà gỗ 5 gian có tính ứng dụng và thẩm mỹ cao
Hình ảnh: Nhà gỗ 5 gian có tính ứng dụng và thẩm mỹ cao

Nhà gỗ 5 gian có tính ứng dụng rất cao trong đời sống. Bên cạnh đó nguyên liệu để làm ra một căn nhà đều là gỗ tự nhiên, có vân mây đẹp, màu sắc thớ gỗ độc đáo tạo ra một kiến trúc gỗ ra đẹp mộc mạc, đậm nét truyền thống của người Việt.

3.2. Độ bền cao

Hình ảnh: Nhà gỗ 5 gian có độ bền cao
Hình ảnh: Nhà gỗ 5 gian có độ bền cao

Nhà gỗ có độ bền rất cao, cao hơn nhiều so với các căn nhà hiện đại được xây dựng bằng gạch, bằng bê tông. Nhà gỗ hay được ví như là một công trình kiến trúc trường tồn với thời gian. Bởi gỗ tự nhiên có khả năng chống thấm, chống ăn mòn khi đã được gia công kỹ lưỡng. Thực tế cho thấy những ngôi nhà gỗ cổ truyền có tuổi thọ có thể lên đến vài trăm năm.

3.3. Giá trị về vật chất và tinh thần

Hình ảnh: Nhà gỗ 5 gian mang giá trị lớn về vật chất lẫn tinh thần
Hình ảnh: Nhà gỗ 5 gian mang giá trị lớn về vật chất lẫn tinh thần

Nhà gỗ cổ truyền càng lâu đời càng có giá trị kinh tế cao khi trở thành những ngôi nhà cổ. Bên cạnh đó, nhà gỗ 5 gian còn được coi là một di sản văn hóa truyền thống của người Việt. Nhà gỗ 5 gian truyền thống là nét đẹp văn hóa, thể hiện lịch sử phát triển lâu đời của kiến trúc Việt Nam đến bây giờ vẫn có giá trị sử dụng và được đông đảo gia chủ yêu thích.

4. Nhà gỗ 5 gian hết bao nhiêu khối gỗ?

Nhu cầu xây nhà gỗ 5 gian của từng gia chủ là không giống nhau vì vậy mỗi căn nhà sẽ sử dụng số lượng khối gỗ khác nhau. Ngày nay, có nó những nhà gỗ được xây với mục đích thờ tự, có những gia chủ kết hợp cả thờ tự và không gian ở. Hơn nữa có những gia chủ lại mong muốn căn nhà của mình được đục chạm nhiều hoa văn tinh xảo, diện tích lớn, độ khó cao. Nhưng lại có những người muốn nếp nhà gỗ 5 gian được đục chạm tối giản nhất có thể. Vì vật còn tùy thuộc vào nhu cầu của gia chủ để đưa ra chính xác bao nhiêu khối gỗ cần sử dụng.

Hình ảnh: Số lượng khối gỗ sử dụng cho mỗi căn nhà gỗ 5 gian là khác nhau
Hình ảnh: Số lượng khối gỗ sử dụng cho mỗi căn nhà gỗ 5 gian là khác nhau

Hệ thống cột trong kết cấu nhà gỗ 5 gian ảnh hưởng rất lớn đến số lượng khối gỗ sử dụng cho căn nhà. Cột cái trong nhà gỗ 5 gian có đường kính lớn khoảng chừng 30cm còn những cột nhỏ hơn thì kích thước khoảng 27cm, cột hiên khoảng 25cm… cần tính toán, sử dụng khối gỗ có kích thước phù hợp để chống đỡ ngôi nhà an toàn.

Hình ảnh: Hệ thống trụ cột ảnh hưởng rất lớn đến số lượng khối gỗ sử dụng
Hình ảnh: Hệ thống trụ cột ảnh hưởng rất lớn đến số lượng khối gỗ sử dụng

Hiện nay, diện tích của các căn nhà gỗ 5 gian cổ truyền so với ngày xưa có nhiều thay đổi. Nhà gỗ 5 gian ngày nay được thiết kế cao và rộng hơn xưa, phụ thuộc nhiều vào quỹ đất và nhu cầu sử dụng của gia chủ. Diện tích nhà gỗ càng lớn thì thì khối gỗ sử dụng càng nhiều. Ngoài ra, nếu hoa văn, họa tiết càng chạm khắc nhiều, càng cầu kỳ, phức tạp diện tích trang trí lớn sẽ càng tốn nhiều gỗ.

Hình ảnh: Diện tích, hoa văn trạm trổ cũng ảnh hưởng lớn đến số lượng khối gỗ sử dụng
Hình ảnh: Diện tích, hoa văn trạm trổ cũng ảnh hưởng lớn đến số lượng khối gỗ sử dụng

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thiết kế, thi công mẫu nhà gỗ 5 gian:

 • Email: luxviet.vn@gmail.com
 • Hotline: 0968.353.300

Công Ty Cổ Phần Tập Đoàn Nhà Đẹp – Kiến trúc LUXVIET

BẠN ĐỌC QUAN TÂM:

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

VIDEO DỰ ÁN

Xem thêm video những mẫu nhà đẹp và đẳng cấp
Đăng ký

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN

  Yêu cầu tư vấn của Qúy vị sẽ được gửi tới Trung tâm nghiên cứu phương án kiến trúc của Kiến trúc LUXVIET.

  Họ tên *

  Địa chỉ

  Email *

  Số điện thoại *

  Đính kèm tệp tin

  Yêu cầu cụ thể

  Xem dự toán công trình và báo giá trọn gói

   Nhập chính xác email của quý khách để kiến trúc LuxViet gửi báo giá và dự toán theo yêu cầu của quý khách.

   TRA CỨU PHONG THỦY

   Xem hướng nhà
   Xem tuổi xây dựng